Cách làm mứt bí đao xanh tuy khó mà dễ lại chẳng tốn nhiều tiền, giúp cả gia đình có món điểm tâm thơm ngọt, giòn ngon. Có 2 cách làm mứt bí đao xanh như sau:
Nguyên liệu gồm khoảng 2 quả bí đao 10 kg, khoảng 8 lít nước vôi trong, 25 gram phèn chua, 1 chút nước hoa bưởi, khoảng 4 đến 5kg đường trắng tuỳ sở thích
Bước 1: Bí mua về bạn gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí còn lại bạn dùng dao xắt thành miếng vừa miệng. Tốt nhất bạn nên xắt thành từng khúc dài 5 – 7 cm như thông thường nhé!
Bước 2: Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt. Lưu ý: Lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn, ăn sẽ ngon hơn nhiều đó nha! Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước.
Cách làm mứt bí đao xanh cần bạn kì công một chút. Ảnh: Internet
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho phèn chua vào với 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Sau khi sôi, bạn thả bí vào chần sơ tầm từ 1 – 2 phút cho bí có độ trong, sau đó đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2-3 giờ cho bí khô bớt.
Bước 4: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường.
Sau khi ướp bí đã ngấm, chia bí làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Phần còn lại dể riêng làm mứt bí xanh. Lưu ý: Đun nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục nhé!
Khi nước đường bắt đầu cạn thì cho nước hoa bưởi vào đảo đều. Đến khi đường ráo và bám vào từng miếng mứt là bạn đã hoàn thành mứt bí xanh rồi đấy!
Để làm được mứt bí xanh giòn ngon, bà nội trợ cần chuẩn bị 2kg đường kính, 15 gram phèn chua, 5 lít nước vôi trong và 5kg bí (loại quả đã già).
Bí xanh mua về gọt vỏ, nạo bỏ hột và ruột rồi rửa với nước lạnh cho sạch. Cắt bí thành từng miếng dày cỡ đầu đũa, dài từ 5 – 7cm.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí xanh ngon và đơn giản! Ảnh: Internet
Ngâm bí cắt khúc với nước vôi trong qua đêm hoặc từ 6 – 8 tiếng, lưu ý nước vôi trong phải ngập mặt bí, có như vậy món mứt bí mới được giòn ngon. Bước tiếp theo trong hướng dẫn làm mứt bí, vớt bí ra rửa lại nhiều lần cho thật sạch, vớt bí ra rổ, dàn đều và để thật ráo nước.
Cho một ít phèn chua vào nước vôi trong theo tỷ lệ cứ 5 gram phèn chua thì dùng 1,5l nước vôi trong. Đặt nồi nước vôi trong pha phèn chua lên bếp đun sôi, sau đó cho bí vào chần qua 1 – 2 phút để miếng mứt thành phẩm có độ trong. Nhanh tay vớt bí ra chần ngay vào nước lạnh và để ở nơi thoáng gió 2 – 3 tiếng cho khô.
Tiếp đó, cho đường vào ướp cùng bí với tỷ lệ 3 : 4 trong khoảng 3 – 4 tiếng. Theo cách làm mứt bí của những bà nội trợ sành sỏi, trong lúc ướp nhớ thỉnh thoảng xóc hoặc đảo bí lên cho ngấm đều đường.
Sau khi bí đã ngấm đường, trút hỗn hợp bí và nước đường vào chảo rộng, sâu và đặt lên bếp đun ở lửa nhỏ để đường không vón cục, nước đường bốc hơi từ từ.
Khi nước đường trong chảo đã gần cạn, nhanh tay đảo liên tục và có thể nhỏ thêm chút nước hoa bưởi vào để mứt có mùi thơm dễ chịu. Đảo liên tục cho đến khi nào đường kết tinh thành phấn khô trắng bám quanh miếng bí là xong.
Bước cùng trong cách làm mứt bí, để mứt bí thật nguội rồi cho vào hũ, lọ kín, đậy nắp lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.