Thứ sáu, 26/04/2024 | 23:09
RSS

Cách làm há cảo thơm ngon như nghệ nhân Trung Quốc

Thứ bảy, 29/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Há cảo là một món ăn của Trung Quốc đã du nhập vào Việt Nam khá lâu. Cách làm há cảo không khó nhưng để làm há cảo đòi hỏi phải có cách làm bột há cảo đúng chuẩn.

 
 
Há cảo rất dễ ăn, khi ăn há cảo bạn sẽ không có cảm giác căng bụng khi no. Màu hồng của tôm bên trong nhân và lớp vỏ bánh bên ngoài rất hấp dẫn. Để có thể làm ra món há cảo ngon như trong phim ảnh, bạn hãy chú ý cách làm bột há cảo nhé.
 
Trước hết là về phần chuẩn bị nguyên liệu. Hãy sử dụng các nguyên liệu tươi sống để món há cảo không có các mùi lạ và thành quả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.
 
Há cáo ngon đòi hỏi cách làm bột há cảo phải chuẩn

Há cảo ngon đòi hỏi cách làm bột há cảo phải chuẩn

Nguyên liệu bao gồm: bột làm há cảo (có thể dùng bột gao kết hợp bột năng), thịt xay, tôm nõn tươi, nấm (nấm hương, nấm rơm, hoặc mộc nhĩ), các loại gia vị, nước mắm để làm nước chấm.
 
Cách bước làm há cảo:
 
Bước 1: Yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn cho há cảo chính là lớp bột há cảo vì vậy bạn cần lưu ý cách làm bột há cảo nhé. Hãy chuẩn bị một chiếc bát lớn để đựng lượng bột bạn đã chuẩn bị trước đó, sau đó đổ muối lượng vừa phải, cho nước sôi vào từ từ và khuấy đũa nhẹ sao cho bột tan đều và không bị vón thành cục.
 
Vì bạn dùng nước sôi để trộn bánh nên hãy chờ tới khi bột ấm và có thể sờ tay vào thì hay dùng găng tay để nhào bột, nhào cho tới khi được lớp bột thật mịn. Cho tới khi được khối bột dẻo, mịn và không còn dính vào tay thì dùng túi nilon để bọc kín bột, tránh trường hợp bột bị khô. Sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
 
Bước 2: trong thời gian chờ bột đạt yêu cầu, hãy quay sang làm nhân bánh nhé. Rửa sạch các nguyên liệu. Thịt rửa sạch và say nhỏ.
 
Các loại nấm như mộc nhĩ, nấm hương cho vào nước sôi ngâm để nấm nở ra và rửa sạch rồi thái nhỏ. Chuẩn bị hành khô đã bóc vỏ, hành tươi rửa sạch, thái nhỏ hai loại hành trên. Tôm thái nhỏ.
Cách làm bột há cảo ngon phải có màu trắng trong, mùi thơm và rắn chắc nhưng không dai

Cách làm bột há cảo ngon phải có màu trắng trong, mùi thơm và rắn chắc nhưng không dai

Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu và xào tôm với nước mắm cho dậy mùi. Sau đó trộn đều tôm với thịt, các loại nấm, hành và cho thêm gia vị vừa phải, tránh bị quá mặn.
 
Bước 3: Nặn há cảo
 
Sau khoảng thời gian 30 phút, hãy bỏ lớp nilon và dùng tay để vê thành những đoạn bột dài và cắt thành các khúc dài khoảng 2cm.
Sử dụng cây tán bột hoặc có thể là một chai chai thủy tinh để cán cho các khúc bột đó sao cho thật mỏng.
 
Cho nhân vào giữa miếng bột, bôi nước quanh mép bột rồi gập đôi bột lại, sử dunjghai đầu ngón tay bóp nhẹ ngoài mép để hai phần dính chặt vào nhau.
 
Cuối cùng chuẩn bị nồi hấp, phép một lớp dầu mỏng lên nồi hấp để há cảo không dính vào nồi. Cho há cảo vào nồi hấp và chờ trong 15 20 phút là có há cảo để thưởng thức rồi. Cách làm há cảo không khó nhưng để có chiếc bánh hấp dẫn, hãy lưu ý cách làm bột há cảo nhé.
Thái Hà
Theo Đời Sống Plus