Há cảo (hoành thánh) là đặc sản trứ danh ở vùng Triều Châu, Trung Quốc và dần lan sang các nền ẩm thực lân cận. Ở mỗi nơi, cách chế biến và hình dáng há cảo lại được biến tấu một chút cho phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Cũng vì mang nhiều phiên bản mà cách gói há cảo rất đa dạng, từ hấp đến chiên hoặc ăn kèm nước dùng. Nhân há cảo thường là tôm, thịt hoặc cua, ngoài ra còn có nấm, hành hoa hoặc nhân chay.
Thông thường, há cảo được hấp cho đến khi vỏ ngoài hơi trong suốt. Tuy nhiên, nhiều người lại chuộng món há cảo chiên hơn vì vỏ ngoài giòn rụm vàng ươm, nhân mềm thơm ngon ăn kèm nước chấm chua cay mặn ngọt. Cùng học cách làm há cảo chiên nhân tôm thịt nóng hổi cho những ngày mưa lạnh để cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 200 gram tôm tươi
- 100 gram thịt lợn
- 2 tai mộc nhĩ
- 25 vỏ há cảo (hoặc có thể tự làm bột há cả từ bột mì, muối và nước)
- Xà lách, đu đủ xanh, cà rốt, hành khô, tỏi, ớt
- Gia vị gồm giấm ăn, đường kính, nước mắm ngon, bột tiêu
Cách làm:
- Hành, tỏi khô bỏ gốc rễ và vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt chân, rửa lại bằng nước lạnh rồi thái chỉ. Tôm lột vỏ và đầu, rút sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi thái hạt lựu. Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn.
- Trộn đều thịt băm, tôm xắt hạt lựu, hành tỏi băm nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ với 2/3 muỗng cà phê bột tiêu và 2 muỗng bột nêm.
- Trải vỏ há cảo lên mâm, múc một lượng nhân tôm thịt vừa đủ đặt vào giữa. Bôi chút nước vào các mép há cảo rồi gập làm đôi để thành hình tam giác, sau đó tạo thành hình thù tùy thích sao cho đẹp mắt.
- Thực hiện tương tự cho đến khi hết nhân tôm thịt và vỏ há cảo. Lưu khi khi gói há cảo phải ấn chặt mép há cảo đến há cảo chiên không bị bục nhân, ngấm quá nhiều dầu.
- Pha nước chấm chua cay mặn ngọt với tỏi ớt băm, nước sạch, giấm, đường kính, nước mắm ngon cho vừa khẩu vị của gia đình. Sơ chế đu đủ xanh và cà rốt rồi tỉa hoa, thái lát thật mỏng rồi bóp muối. Xả sạch lại với nước rồi ngâm hoa cà rốt và đu đủ xanh vào nước mắm chua ngọt đã pha để ăn kèm há cảo chiên.
- Đặt chảo lên bếp với thật nhiều dầu ăn. Khi nào dầu nóng già mới cho há cảo vào chiên. Khi nào vỏ há cảo vàng ruộm, giòn và phồng căng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Gắp há cảo ra đĩa, trang trí tùy thích và ăn kèm với mắm dưa góp.