Một cốc chanh muối buổi sáng giúp bảo vệ họng hoặc một cốc chanh muối buổi tối mùa hè để kết thức một ngày làm việc mệt mỏi. Chanh muối vừa ngon vừa bổ là thức uống tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Để làm chanh muối, bạn cần chuẩn bị chanh vàng, muối tinh khiết và bình thủy tinh. Đầu tiện bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi muối. Chanh cần rửa sạch và để ráo. Còn lọ thủy tinh cần sửa sạch, tráng nước sôi rồi để khô.
Bước đầu tiên trong cách làm chanh muối nhanh này bạn cần bổ chanh làm 4 miếng nhưng không cắt dời. bạn bổ 4 nhưng chừa chút ở cuống chanh để 4 miếng vẫn dính vào nhau. Bổ kiểu này làm chanh muối không bị nát mà vẫn nhanh được dùng hơn để cả quả hay thái miếng nhỏ.
Cho muối vào giữa 4 miếng đã bổ, chú ý lượng muối vừa phải. Sau đó xếp lần lượt chanh vào lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị, rắc đều muối phủ lên hết các quả chanh. Dùng chày nén các miếng chanh trong lọ xuống để chanh ra nước.
Đậy kín nắp rồi đặt lọ chanh muối ỏ nơi khô ráo. Sau 1 tuần bạn đã có chanh muối để dùng, nhớ bảo quản trong tủ lanh khi chanh muối đã đạt nhé.
Khi làm chanh muối, nếu chanh ra quá ít nước, bạn có thể vắt thêm chanh tươi bên ngoài vào lọ ngâm để đảm bảo thành công. Nhớ ước chừng lượng muối khi làm nếu không thành phẩm sẽ mặn và khó pha.
Nếu không có điều kiện mua chanh vàng với cách làm chanh muối này, bạn có thể mua chanh xanh nhưng lượng muối cần tăng gấp đôi.
Khi pha chanh muối, lấy nước ngâm chanh muối pha với nước lọc và đường, thêm chút đá vào để thưởng thức nhé.
Như bạn thấy chanh muối không chỉ là loại đồ uống giải khát tốt cho cơ thể trong những ngày hè mà còn là bài thuốc giúp bạn thanh nhiệt, chữa ho hiệu quả. Hãy làm theo cách làm chanh muối trên đây để dự trữ vài lọ cho cả gia đình dùng dần nhé.