Tiramisu là món bánh ngọt nổi tiếng đến từ nước Ý với cách làm không quá phức tạp, thích hợp làm điểm tâm hoặc bữa ăn phụ. Tiramisu về cơ bản là sự kết hợp hoàn mĩ giữa các lớp bánh quy ngón tay (ladyfinger) tẩm rượu và kem. So với phiên bản socola cổ điển, bánh tiramisu vị trà xanh cũng được rất nhiều người yêu thích bởi hình thức đẹp mắt, miếng bánh mềm ngọt nhưng không ngấy, thơm phức vị trà. Cùng học cách làm tiramisu phiên bản trà xanh để mời bạn bè thưởng thức trong chiều thu se lạnh.
Nguyên liệu:
- Phomat 200 gram
- Bánh sampa (bánh ladyfinger) 1 túi. Để bánh tiramisu thơm ngon hoàn hảo, có thể tự làm bánh sampa tuy nhiên mua sẵn sẽ nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều.
- Bột trà xanh (matcha) 35 gram
- Kem tươi 150 ml
- Trứng gà 3 quả, chọn quả tươi để ở nhiệt độ phòng
- Đường kính 150 gram
Cách làm:
- Đập trứng gà ra bát, lấy riêng phần lòng đỏ đánh đều với một nửa số đường kính đã chuẩn bị trước đó. Khi nào thấy hỗn hợp trứng, đường chuyển màu vàng nhạt và bông lên thì cho thêm phomat và kem tươi vào đánh đều.
- Tiếp tục cho 4 thìa cà phê bột trà xanh vào hỗn hợp nói trên và đánh đều cho đến khi bông.
- Cho 4 thìa cà phê bột trà xanh và phần đường kính còn lại vào một bát đựng nước sôi, khuấy thật đều cho đến khi được hỗn hợp đặc sệt. Nhúng từng chiếc bánh sampa vào hỗn hợp này sao cho bánh thấm đẫm dung dịch, xếp bánh sampa vào khuôn.
- Phủ hỗn hợp trứng gà đánh bông ngập phần bánh sampa đã nhúng hỗn hợp bột trà xanh. Cứ xếp một lớp kem lại đến một lớp bánh sampa cho đến khi hết nguyên liệu. Phết lên trên cùng một lớp kem rồi rắc bột trà xanh lên để trang trí. Để bánh đẹp mắt hơn, có thể dùng bột trà xanh để vẽ hình hoặc trang trí cùng socola trắng.
- Cho bánh tiramisu vào tủ lạnh từ 4 – 6 giờ đồng hồ cho cứng lại rồi có thể bỏ ra thưởng thức. Miếng bánh tiramisu mềm ẩm, hòa quyện giữa vị ngọt ngào của kem và phomat, béo béo của trứng gà nhưng vẫn thanh mát nhờ bột trà xanh. Món tiramisu vị trà xanh dùng kèm với trà, trà sữa, nước ép trái cây hoặc bất kỳ đồ uống nào cũng đều ngon.