Thứ bảy, 18/09/2021 | 13:57
RSS

Nếu muốn trẻ nhanh biết nói, mẹ hãy tham khảo 6 điều đơn giản sau

Thứ tư, 01/03/2017, 19:42 (GMT+7)

​Trẻ lanh lợi, thông minh, nhanh biết nói không chỉ là phản xạ tự nhiên mà còn phụ thuộc vào môi trường sống, cách cha mẹ dạy dỗ. Và đây là bí quyết dành cho mẹ!

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được âm thanh rất tốt khi mẹ trò chuyện. Ngay từ khi 3 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu bặp bẹ và rất thích bắt chước âm thanh giống như mẹ. Do vậy, hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ ngay khi trẻ còn rất nhỏ.

Học hát cùng trẻ

Một số trẻ chưa tới 2 tuổi đã nói rất tốt và hát được nhiều bài dù không đi học. Và nguyên nhân chính là do mẹ thường xuyên chơi đùa, hát hò cùng trẻ. Mỗi Lời bài hát là những ngôn ngữ âm nhạc đáng yêu, tuyệt vời, dễ nhớ và kích thích não bộ của trẻ tốt nhất.

dạy con nhanh biết nói1

Me hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ ngay khi trẻ còn rất nhỏ

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người

Muốn trẻ có thể học ngôn ngữ nhanh nhất, mẹ nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. Khi được tiếp xúc với nhiều người, ngôn ngữ của trẻ sẽ tiến bộ rất nhiều và trẻ nhanh biết nói là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường lành mạnh, ngôn ngữ tích cực vì trẻ nhỏ học hỏi rất nhanh.

Nhắc lại từ mới thường xuyên

Nếu mẹ muốn dạy trẻ một từ mới nào đó, cách tốt nhất là nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Một số từ đơn giản để thể hiện cảm xúc như "Dạ, vâng, không, của con..." mẹ có thể dạy con để con biểu hiện cảm xúc với mọi người.

dạy con nhanh biết nói2

Nói chuyện liên tục sẽ giúp mẹ và trẻ gắn kết, hiểu nhau 

Không nói giúp con

Khi ai hỏi con điều gì, mẹ đừng vội vàng nói giúp con, hãy khuyến khích con trả lời. Nếu con nói chưa rõ, hãy cố gắng dạy lại từng từ để con nói tốt hơn. Khi trẻ nói, luôn cổ vũ trẻ để con yêu thích việc nói hơn.

Nói với bé mọi lúc mọi nơi

Bất kể là làm gì, ở đâu mẹ cũng cần phải giao tiếp với bé để bé nâng cao ngôn ngữ của mình. Ngay cả khi đi tắm, thay bỉm, chơi cùng con... mẹ hãy luôn thủ thỉ nói chuyện để trẻ học theo. Việc nói liên tục sẽ giúp mẹ và trẻ gắn kết, hiểu nhau và bé nhanh biết nói hơn.

Clip “Xử lý khi trẻ chậm nói”. Nguồn: VTV3

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus