Thứ hai, 15/07/2024 | 05:56
RSS

Cách đơn giản để khắc phục tình trạng mẩn ngứa vì đeo trang sức

Thứ tư, 18/12/2019, 20:27 (GMT+7)

Nhiều người bị ngứa ở lỗ tai hoặc nổi mẩn cổ khi đeo trang sức, hãy áp dụng một số cách đơn giản dưới đây để khắc phục tình trạng này.

Cách đơn giản để khắc phục tình trạng mẩn ngứa vì đeo trang sức

Phần lớn trang sức đều có chứa nhiều thành phần kim loại. Ví dụ, trang sức làm bằng vàng hoặc bạc - là những kim loại mềm, nên người ta thường cho thêm nickel và đồng vào để làm cho trang sức chắc chắn và bền đẹp hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mẩn ngứa do phản ứng dị ứng với chất này.

Đặc biệt là nữ trang bằng bạc thật - rất dễ bị xỉn màu do phản ứng với khí H2S trong không khí, từ đó bị mất màu (thường là chuyển thành màu đen). Khi bạn đeo trang sức bị xỉn màu, da của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục

Hạn chế thời gian đeo trang sức: đừng đeo trang sức cả ngày nếu không cần thiết, như thế chứng dị ứng da sẽ không có cơ hội biểu hiện.

Dùng thuốc điều trị: hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về da liễu để được tư vấn và điều trị đúng cách. Các loại kem hydrocortisone có thể giúp giảm ngứa và rát, trong đó một số loại có thể được dùng mà không cần kê đơn. Đối với da khô, có thể dùng các loại kem có tính chất dưỡng ẩm.

Dùng phấn phủ: phấn phủ có tác dụng hút ẩm và mồ hôi, giảm khả năng phản ứng giữa da và trang sức. Hãy phủ một lớp phấn mỏng lên vùng da đeo trang sức trước khi đeo.

Dùng sơn móng tay bóng (không màu): sơn móng tay bóng có tác dụng tạo một lớp bảo vệ và ngăn chặn thành phần kim loại trong trang sức phản ứng với da. Bạn có thể sơn một lớp lên trang sức tại vị trí tiếp xúc da để hạn chế khả năng dị ứng da.

Tạo sự thông thoáng cho da: nên dùng những loại trang sức hoặc phụ kiện có thể điều chỉnh hoặc nới lỏng và đừng đeo quá chật, để vùng da đeo trang sức không bị yếm khí. Nếu nhẫn của bạn quá khít, hãy nhờ thợ kim hoàn nới lỏng nó. Đeo nữ trang đúng cách để da bạn được thông thoáng để không khí có thể len lỏi vào, hạn chế phản ứng giữa da và trang sức.

Hạn chế đeo những kim loại rẻ tiền hoặc chất lượng kém: nếu bạn thích đeo vàng và có điều kiện tốt, nên đeo vàng nhiều karat. Ví dụ, nếu vàng 10 karat làm da bạn bị dị ứng, hãy chuyển sang đeo vàng 14 hoặc 18 karat. Lý do là vì vàng ít karat sẽ có một lượng nhiều hơn các kim loại tạp khác, như nickel và đồng, gây phản ứng trên da. Tương tự, vàng nhiều karat thường có ít kim loại tạp, nên sẽ ít nguy cơ dị ứng.

Ngoài ra, trang sức bằng bạch kim hoặc palladium cũng là những lựa chọn tốt, vì hai kim loại này không chỉ thân thiện với da người hơn so với vàng, mà chúng còn là những kim loại mạnh và cứng hơn vàng, do đó lượng nickel sẽ ít hơn. Hiển nhiên, trang sức làm từ các kim loại này sẽ đắt so với những loại khác.

Nếu bạn bị dị ứng sau khi đeo trang sức, hãy đi khám bác sĩ da liễu khẳng định nguyên nhân là do dị ứng nicken. Đa phần các trường hợp có thể điều trị dị ứng niken bằng corticoid bôi tại chỗ ở vùng nổi mẩn, giúp giảm đỏ và sưng.

Bạn cũng nên bôi kem dưỡng ẩm bảo vệ để bảo vệ vùng khỏi bị kích ứng thêm. Nếu dị ứng nặng hơn, bạn cũng có thể sử dụng thuốc kháng histamin, như Benadryl. Nếu các triệu chứng vẫn còn, hãy đến bác sĩ da liễu để được kê đơn thuốc điều trị.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN