Chủ nhật, 07/06/2020 | 01:25
RSS

Các nhà nghiên cứu tìm ra điểm yếu của virus SARS-CoV-2

06-04-2020 15:41:10

Các nhà khoa học đã tìm ra điểm yếu của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thông qua kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS.

Tìm ra điểm yếu của virus SARS-CoV-2
Minh hoạ kháng thế CR3022 bám vào virus SARS-CoV-2 - Ảnh: Scripps Research.

Nhiều quốc gia và tập đoàn lớn vẫn đang đau đầu nghiên cứu thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 bằng cách chống lại cơ chế nhân bản của virus trong cơ thể. Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu tại viện Scripps Research (San Diego, Mỹ) lại đi theo một hướng khác. Họ nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân đã hồi phục từ đại dịch SARS, từ đó phát hiện ra điểm yếu của chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Nhà sinh học Ian Wilson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết kháng thể lấy từ bệnh nhân đã khỏi bệnh SARS nhiều năm trước có tác động tới virus SARS-CoV-2. Mặc dù kháng thể không bám chặt vào chủng virus mới như virus SARS, sự giống nhau trong phản ứng giữa virus mới và SARS cho thấy đây có thể là điểm yếu của SARS-CoV-2 và sẽ bị ảnh hưởng khi virus nhân bản.

Meng Yuan, thành viên nhóm nghiên cứu giải thích thêm: "Chúng tôi nhận thấy điểm bám này thường được giấu bên trong virus, và chỉ lộ ra khi virus thay đổi cấu trúc của nó, như lúc lây lan tự nhiên".

Nhóm này cho biết họ đang liên hệ với những bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 từ 2-3 tuần, có khả năng hiến huyết tương chứa kháng thể tự nhiên để nhóm nghiên cứu kỹ hơn.

Trước đó, tại Trung Quốc, Zhang Linqi giảng viên tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) cùng nhóm đồng nghiệp của mình cũng công bố phân lập được một số kháng thể chống lại virus corona.

Ông Zhang cho biết, trong số 20 kháng thể được thử nghiệm, có 4 loại có thể ngăn chặn sự lây lan của virus và 2 trong số đó cho hiệu quả cực tốt. Nhóm nghiên cứu hiện tập trung vào việc xác định các kháng thể mạnh nhất để liên kết chúng với nhau phòng trường hợp virus đột biến. 

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN