Thứ tư, 08/12/2021 | 03:43
RSS

BTV thời sự VTV Minh Trang: "Vẻ đẹp bên ngoài của một cô gái chỉ hấp dẫn trong 10 phút đầu tiên"

Chủ nhật, 28/10/2018, 06:54 (GMT+7)

Là gương mặt mới của bản tin Thời sự 19h - Đài Truyền hình Việt Nam nhưng Minh Trang đã có tới 11 năm gắn bó với VTV. Cô là gương mặt người dẫn chương trình được khán giả yêu thích qua Bản tin Thời tiết, Chào buổi sáng, Cuộc sống thường ngày…

BTV Minh Trang Bản tin thời sự 19h của VTV
BTV Minh Trang - Gương mặt được yêu thích qua rất nhiều chương trình truyền hình của VTV.

Là gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình tuy nhiên lần đầu tiên Minh Trang dẫn bản tin Thời sự 19h của VTV - bản tin quan trọng nhất của đài, vậy chị có thấy áp lực?

Tôi đã tham gia dẫn các chương trình của Ban Thời sự đến nay là 11 năm rồi, và phần lớn đều là các bản tin lên sóng trực tiếp nên tôi không quá lo lắng khi nhận nhiệm vụ dẫn bản tin 19h. Nếu nói là phức tạp, căng thẳng và nhiều áp lực nhất phải nói đến bản tin Chào buổi sáng.

Chúng tôi làm việc với cường độ cao, cập nhật, xử lý nội dung liên tục từ chiều ngày hôm trước cho đến 7h sáng hôm sau, mỗi người chỉ được ngủ đêm khoảng 2,3 tiếng đồng hồ, nhưng khi lên sóng vẫn phải giữ được thần thái tốt, sự tập trung và tỉnh táo. Chúng tôi vẫn nói vui với nhau, đã “kinh qua” Chào buổi sáng thì chắc không còn sợ bản tin nào nữa. Nhưng nói thế không có nghĩa bản tin 19h “dễ chịu” hơn.

Đây cũng là bản tin quan trọng nhất của Đài truyền hình Quốc gia. Thay vì lo lắng, tôi tập trung vào việc tìm tòi, nghiên cứu những mảng nội dung và các vấn đề mang tính chính luận cao như chính trị, kinh tế, tiếp cận nhiều hơn với diễn biến Thời sự thế giới ... Những người làm Thời sự như chúng tôi lựa chọn cách giải quyết áp lực bằng việc không ngừng tìm hiểu, tích luỹ kiến thức mỗi ngày.

Chỉ khi bản thân có kiến thức thì mới tự tin với những gì mình truyền đạt tới khán giả được. Bởi vậy, áp lực với chúng tôi không phải là lên sóng giờ nào, mà áp lực lớn nhất là học hỏi, tiếp nạp kiến thức từng phút, từng giờ, vì tốc độ thông tin ngày nay rất nhanh và dồn dập.

BTV Minh Trang Bản tin thời sự 19h của VTV 2
Minh Trang trước giờ lên sóng Bản tin Thời sự 19h.

Chương trình Thời sự 19h đòi hỏi những điều gì khác với các chương trình Trang đã từng dẫn trước đây?

Bây giờ thì tôi không còn nhớ là mình đã dẫn bao nhiêu chương trình nữa. Các chương trình khoa học, văn hoá, công thương, dự báo thời tiết ... tôi đều đã trải qua, và tôi nghĩ đó chính là những “nền móng” tốt để bản thân có được sự vững vàng khi dẫn bản tin Thời sự 19h, bởi nó chứa tất cả những gì tôi đã từng hiểu, từng tiếp cận và có kinh nghiệm.

Tôi luôn lựa chọn cách thể hiện sao cho phù hợp nhất với từng thể loại. Nếu chương trình văn hoá là sự sinh động, đa sắc màu, chương trình khoa học là sự chính xác, mạch lạc... thì bản tin Thời sự 19h là sự điềm đạm, nhưng không khô cứng, sinh động nhưng không quá phô trương.

Đây là bản tin có tính chính luận rất cao, nên người dẫn chương trình phải có phong thái chừng mực, truyền tải nội dung đến khán giả bằng chính sự hiểu biết và cảm xúc tinh tế của bản thân.

Mọi người thường thấy BTV Minh Trang xinh đẹp, chỉn chu khi lên hình và duyên dáng, sành điệu trong các bức ảnh trên trang cá nhân. Vậy điều gì khán giả chưa biết về  Minh Trang?

Công việc cho tôi cơ hội được nhiều người biết đến qua sóng truyền hình. Còn trong cuộc sống, tôi cũng bình thường như bao người với những sở thích rất “phụ nữ” như thời trang, làm đẹp, mua sắm...

Tuy nhiên, tôi tự nhận thấy mình là người sống rất tình cảm, tôi có thể gạt bỏ hết những việc mình rất thích sang một bên để có thời gian chăm sóc con và làm điều gì đó ý nghĩa cho những người mà tôi yêu thương. Với tôi, cảm xúc và sự sẻ chia trong cuộc sống quan trọng hơn vật chất và lợi ích riêng rất nhiều. Đó là điều mà tôi nghĩ rất ít người biết về tôi nếu chỉ nhìn bề ngoài. 

BTV Minh Trang Bản tin thời sự 19h của VTV 3
BTV Minh Trang có gu thời trang vô cùng trẻ trung và cuốn hút.

Sở hữu gương mặt hài hòa, nụ cười duyên cùng vóc dáng cân đối và làm việc ở Đài truyền hình Quốc gia, chị có nghĩ là mình là một phụ nữ may mắn?

Đó là những may mắn mà tôi có được, nhưng không đủ để đánh giá tôi là một phụ nữ may mắn. Vì trong cuộc sống, có điều thuận lợi, cũng có những vất vả khác mà! 

Minh Trang chấm cho mình mấy điểm về ngoại hình nếu tính thang điểm 10?

Chắc trên trung bình một chút 6 điểm. (Cười)

BTV Minh Trang Bản tin thời sự 19h của VTV 4
Sở hữu ngoại hình nổi bật nhưng Minh Trang chỉ dám chấm cho mình 6 điểm.

Theo bạn ngoại hình đẹp đóng vai trò quan trọng như thế nào với một BTV truyền hình?

Ngoại hình đẹp là mong muốn của bất kỳ ai, dù họ làm việc trong lĩnh vực nào, dù là nam hay nữ. Không thể phủ nhận, hình thức ưa nhìn là một lợi thế, giúp mỗi người thuận lợi hơn trong nhiều mặt, nhất là với những người làm công việc tiếp xúc thường xuyên với công chúng, trong đó có các BTV truyền hình.

Thế nhưng, người ta vẫn nói vẻ đẹp bên ngoài của một cô gái chỉ hấp dẫn trong 10 phút đầu tiên, còn sau đó phụ thuộc vào sự duyên dáng và thông minh của cô ấy. VTV và ngành truyền hình Thế giới đã có nhiều BTV, người dẫn chương trình nổi tiếng nhưng ngoại hình không hề lôi cuốn khi mới nhìn lần đầu tiên.

Họ đã chinh phục hàng triệu khán giả bằng kiến thức, bản lĩnh và phong cách riêng không thể lẫn, trong đó có thần tượng của tôi - người dẫn chương trình da màu Oprah Winfrey. Thế nên theo tôi, ngoại hình đẹp chỉ là một lợi thế, chứ nó không phải thứ quan trọng nhất. Nếu không khẳng định bản thân bằng sự nỗ lực, thực lực thì lợi thế đó cũng nhanh chóng bị xoá mờ mà thôi. 

Chị nghĩ thế nào về câu nói “Đẹp cũng là một tài năng”?

Tôi đã từng nghe câu này. Cũng còn tuỳ người nói ra câu đó là ai mà chúng ta lựa chọn cách bình luận. Theo tôi, “Đẹp” thật sự là một tài năng, khi đó là vẻ đẹp về tâm hồn, tri thức, văn hoá được củng cố, mài giũa từng ngày, làm nên cốt cách, sự tự tin của người phụ nữ.

Còn nếu chỉ là người phụ nữ đẹp về ngoại hình may mắn được trời phú, hoặc dùng biện pháp nào đó làm mình đẹp lên để làm những việc không chính đáng nhằm kiếm lợi, thì dù họ giàu có đến đâu tôi cũng không cho rằng đó là thành đạt, là tài năng. Còn có 1 câu nói rất hay: “Đẹp mà được yêu ấy mới chỉ là phụ nữ, xấu mà biết cách làm cho mình được yêu ấy mới là công chúa”. 

BTV Minh Trang Bản tin thời sự 19h của VTV 5
Minh Trang đảm nhiệm vai trò MC trong chương trình hưởng ứng "Giờ trái đất 2018".

Vừa dẫn chương trình, vừa trực tiếp tham gia sản xuất nội dung, chắc Minh Trang rất bận rộn, chị làm thế nào để sắp xếp thời gian dành cho bản thân và chăm sóc gia đình?

Đó luôn là câu hỏi mà tôi đặt ra hằng ngày. Mỗi sáng ngủ dậy, việc đầu tiên tôi nghĩ là sẽ xử lý những gì trong ngày hôm nay, sau đó cố gắng hết sức có thể để giải quyết ổn thoả. Nếu căng quá thì tôi cần đến một số sự trợ giúp của người thân trong việc đưa đón, chăm sóc con.

Tôi luôn cố làm hết việc ở văn phòng trước khi về nhà, để thời gian riêng hạn hẹp được ở bên chăm sóc con và những người thân yêu. Rất ít khi mọi người thấy tôi mang việc về nhà. Nhưng để làm được như vậy, tức là suốt cả một ngày từ khi ra khỏi cửa nhà tôi đã phải làm việc, di chuyển liên tục.

Chị thử hình dung có những ngày sáng sớm tôi cho con ăn, đưa bé đi học, rồi đến cơ quan, trang điểm, dẫn chương trình, đi quay hiện trường, về viết, dựng, xử lý hậu kỳ phóng sự, làm kịch bản và dẫn một chương trình khác. Tối về vẫn có một bữa cơm gia đình đầm ấm, và đến đêm vẫn tiếp tục chạy lên cơ quan để dẫn bản tin cuối ngày. Vất vả để những người mình yêu thương được hạnh phúc cũng là niềm vui của tôi! 

Xin cảm ơn những chia sẻ của Minh Trang! 

Trang Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN