Thứ ba, 05/12/2023 | 12:36
RSS

BQL chợ thuốc Hà Nội nói gì về người kêu gọi không bán khẩu trang trên Facebook?

Thứ tư, 05/02/2020, 13:08 (GMT+7)

Trưởng ban quản lý Trung tâm phân phối Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hapu cho biết, sau khi biết được tài khoản đăng tải kêu gọi không bán khẩu trang, đơn vị này đã vào cuộc xác minh.

BQL chợ thuốc Hà Nội nói gì về người kêu gọi không bán khẩu trang trên Facebook?
Chợ thuốc Hapulico trở lại hoạt động bình thường

Ngày 5/2, nhiều cửa hàng thuốc tại chợ thuốc Hapulico đã gỡ bỏ biển 'không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hòi' xuống. Chỉ còn lại một vài cửa hàng vẫn còn treo, chợ thuốc đã trở lại bình thường, không còn tình trạng chen lấn.

Trao đổi với PV, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ việc này lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với công an kinh tế của quận Thanh Xuân và công an thành phố Hà Nội xuống kiểm tra.

"Tại buổi kiểm tra, nhiều cửa hàng thuốc giải thích do họ không bán khẩu trang nhưng nhiều lần khách hỏi nên đã treo biển để tránh bị làm phiền. Cơ quan chức năng sau đó đã vận động tuyên truyền họ gỡ biển, nhiều người đã chấp hành", ông Kiên thông tin.

BQL chợ thuốc Hà Nội nói gì về người kêu gọi không bán khẩu trang trên Facebook?
Tài khoản Faebook đăng tải kêu gọi không bán khẩu trang

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Trưởng ban quản lý Trung tâm phân phối Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hapu cho biết, đối với trường hợp tài khoản Facebook Nguyễn Kim Dung đăng tải kêu gọi không bán khẩu trang, trưa (3/2) Ban Quản lý Trung tâm cũng nhận được thông báo từ Đội quản lý thị trường số 12 Hà Nội đề nghị phối hợp, xác minh.

Tuy nhiên, quá trình rà soát các đơn vị và cá nhân đăng ký hoạt động, kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico xác định không có ai tên như trên. "Chúng tôi cũng đã phản hồi lại lực lượng quản lý thị trường để trong chiều nay họ làm việc với Công an quận Thanh Xuân. Khi có kết quả cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin tới cơ quan báo chí", ông Thắng nói.

BQL chợ thuốc Hà Nội nói gì về người kêu gọi không bán khẩu trang trên Facebook?
Các quầy thuốc đã tháo biển không bán khẩu trang xuống

Mới đây, Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng đầu cơ, sản xuất, buôn lậu khẩu trang y tế kém chất lượng, không rõ xuất xứ nguồn gốc. Tin từ Bộ Công an, thời gian qua dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước, gây tâm lý bất an, lo ngại cho người dân.

Bộ Công an đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, đã phát hiện, xử lý cương quyết nhiều hành vi vi phạm pháp luật có liên quan, cần khuyến cáo để người dân nâng cao cảnh giác.

Theo đó, trước nguy cơ của dịch bệnh và sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch... một số đối tượng tại các thành phố lớn trong cả nước đã gia tăng đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Đáng chú ý, để trục lợi, các đối tượng đã gia tăng sản xuất khẩu trang kém chất lượng hoặc đầu cơ hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nâng giá bán khẩu trang y tế cho người dân lên gấp 4 đến 5 lần, mặt hàng thuốc Tamiflu tăng giá từ 1,5 đến 2 lần.

Đặc biệt, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số đối tượng còn thu gom khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay... vận chuyển, buôn lậu qua biên giới để kiếm lời. Hành vi này đã trực tiếp tác động đến mục tiêu ổn định giá cả thị trường và đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước tình hình trên, từ ngày 1 đến ngày 4/02/2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (C03) đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, hướng dẫn lực lượng trong toàn quốc, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, đấu tranh, xử lý 26 vụ việc liên quan đến các hành vi nêu trên.

Qua đó, đã phát hiện, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang y tế các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ...

Ngày 3/2, tại khu vực Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội,) tổ công tác của Cục C03 Bộ Công an phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra xe tải biển kiểm soát 34C-201.83 do Vũ Văn Khoa là chủ xe, phát hiện 25.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ nguồn gốc.

Kết quả đấu tranh bước đầu với các đối tượng có liên quan xác định Liêu Văn Hải đã đặt mua 50.000 khẩu trang y tế của một số đối tượng qua mạng xã hội Facebook, Zalo với giá 125.000 đồng/hộp và bán lại cho một người quen với giá 145.000 đồng/hộp.

Hải và Khoa đã chở hàng, giao dịch trót lọt 1 lần (25.000 chiếc), lần thứ 2 đang vận chuyển đến địa bàn quận Nam Từ Liêm để tiếp tục giao dịch thì bị phát hiện, bắt giữ.

ngày 1/2/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt phát hiện một ô tô chở 300.000 chiếc khẩu trang y tế 04 lớp, không có giấy tờ hợp lệ, có dấu hiệu xuất lậu đi Trung Quốc.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN