Thứ hai, 16/05/2022 | 13:15
RSS

Bóng đá Việt Nam nhận tín hiệu tích cực từ cầu thủ Việt kiều Đức

Thứ bảy, 15/01/2022, 16:23 (GMT+7)

Tommy Nguyễn - trung vệ gốc Việt chơi bóng ở Đức nhiều khả năng sẽ trở về Việt Nam khoác áo các đội tuyển trẻ trong thời gian tới.

Thất bại của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2020 buộc HLV Park Hang Seo quyết định làm mới đội tuyển Việt Nam đồng thời tính tới phương án trọng dụng các cầu thủ Việt Nam đang có phong độ cao trên thế giới

Một trong số cái tên được nhắm đến là Tommy Nguyễn - trung vệ gốc Việt thuộc biên chế CLB Energie Cottbus. Tommy Nguyễn sớm cho thấy tài năng của mình khi đầu quân cho lò đào tạo hàng đầu nước Đức là Hamburg và có thời gian được trao tấm băng đội trưởng U15 Hamburg.

Tommy Nguyễn từng được triệu tập lên tuyển U15 Đức vào năm 2019 tuy nhiên do là cầu thủ châu Á nên bị phân biệt chủng tộc tại chính U15 Hamburg và muốn trở về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.

Bố của Tommy Nguyễn, ông Nguyễn Phú Đức chia sẻ với tờ Goal của Đức: "HLV của U15 Hamburg không thích người Việt, anh ta không cho Tommy cơ hội thi đấu. HLV bảo rằng cháu không đủ tốt để đá trung vệ. Dù rằng năm 2019, Tommy còn được gọi lên U15 Đức."

Bóng đá Việt Nam nhận tín hiệu tích cực từ cầu thủ Việt kiều Đức
Tommy Nguyễn - trung vệ gốc Việt (áo trắng) chơi bóng ấn tượng tại Đức

Vừa qua Tommy Nguyễn đã quyết định chuyển sang khoác áo đội trẻ FC Energie Cottbus. Dù mới 17 tuổi, trung vệ này đã được chơi cho đội U19 FC Energie Cottbus và được triệu tập vào đội U17 Đức hồi cuối năm 2021.

Cha của Tommy Nguyễn, anh Nguyễn Phú Đức từng chia sẻ với giới truyền thông Việt Nam: “Mai này có cơ hội nào đó LĐBĐ Việt Nam ngỏ lời, tôi sẽ rất vui mừng để Tommy trở về nước thử sức. Nói thật, mình đi xa cũng là vì mưu cầu cuộc sống. Ở đâu điều kiện tốt hơn thì mình đến đó chứ không suy nghĩ những chuyện khác. Nếu sau này Tommy về Việt Nam chơi bóng thì tôi rất vui.

Gia đình tôi luôn mong có dịp nào đó trở lại quê hương xứ sở sau hơn chục năm xa cách. Được sống và nói tiếng mẹ đẻ với đồng bào, người thân mình vẫn là một hạnh phúc rất lớn. Nhưng thời điểm này, tôi nghĩ Tommy vẫn còn nhỏ tuổi, hãy cùng chờ xem một thời gian nữa mọi chuyện sẽ ra sao…”

Theo tiết lộ của anh Nguyễn Phú Đức, thể hình của Tommy hiện tại vào khoảng 1m74, không nổi trội nhưng cũng xêm xêm chúng bạn cùng lứa. Các HLV ở U15 Hamburg và cả U15 Đức đều thống nhất với hình thể này thì Tommy khó có thể chơi trung vệ.

Về tương lai, họ dự kiến sẽ kéo cậu bé lên đá ở vị trí cao hơn, như một tiền vệ trung tâm kiểu Sami Khedira hay Toni Kroos. Tuy nhiên lúc này thì Tommy vẫn phải đá trung vệ bởi U15 Hamburg chưa có người thế chỗ tương xứng.

Theo nhiều nguồn tin, VFF đã có những liên hệ ban đầu để mời Tommy Nguyễn về khoác áo các đội U. Tuy vậy, hiện tại, chưa có thêm nhiều thông tin về việc Tommy Nguyễn trở về quê hương thi đấu.

 

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại