Thứ hai, 27/05/2024 | 10:26
RSS

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ một học sinh ở Nha Trang tử vong bất thường, nhiều em khác nhập viện

Thứ bảy, 06/04/2024, 07:23 (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Khánh Hoà liên quan đến vụ việc một học sinh ở thành phố Nha Trang tử vong bất thường, nhiều em khác nhập viện.

Sự kiện:
Nha Trang

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cơ quan này đã nhận được thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc vào sáng 5/4, một học sinh Trường tiểu học Vĩnh Trường (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) tử vong chưa rõ nguyên nhân. 

Ngoài ra, một số học sinh của Trường tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) sau khi ăn sáng tại các hàng quán và người bán hàng rong xung quanh các trường có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc. Đáng chú ý, trong thời gian từ đầu năm 2024, trên địa bàn TP Nha Trang các vụ ngộ độc thực phẩm đã liên tiếp xảy ra.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ một học sinh ở Nha Trang tử vong bất thường, nhiều em khác nhập viện

Trường tiểu học Vĩnh Trường. Ảnh: Báo VOV

Trước tình trạng này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, nếu cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Bên cạnh đó, phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nếu có. Phối hợp các cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng ngành giáo dục và Đào tạo tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học (bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, các đối tượng, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học).

Sở Y tế Khánh Hòa nâng cao trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học. Tập trung triển khai các nội dung trong công văn của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ một học sinh ở Nha Trang tử vong bất thường, nhiều em khác nhập viện

Nhiều học sinh nhập viện sau khi ăn sáng với nhiều món khác nhau tại các hàng quán bán trước cổng trường. Ảnh: Báo VietNamNet

Trước đó, vào sáng 5/4, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang có thông cáo báo chí về sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Vĩnh Trường. Cụ thể, theo thông cáo này, khoảng 6h55’ ngày 5/4, sau khi tự ăn sáng xong vào trường thì 1 em học sinh lớp 5/4 tại trường Tiểu học Vĩnh Trường bị mệt, ngất xỉu. Em học sinh này được nhà trường sơ cứu và gọi Trung tâm Cấp cứu 115 Khánh Hòa đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu nhưng các bác sĩ xác định em đã tử vong ngoại viện do ngừng tuần hoàn hô hấp, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Tiếp đó, từ khoảng 7h-7h3’, 19 học sinh khác của nhà trường được phát hiện có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu. Các học sinh này được sơ cứu, sau đó có 3 em được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, 16 em được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để điều trị.

Đến khoảng 9h cùng ngày, một số học sinh tại Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (Nha Trang) cũng được phát hiện có các triệu chứng tương tự như học sinh ở Trường Tiểu học Vĩnh Trường. Nhà trường đã đưa 1 em vào Phòng khám Đa khoa Phúc Sinh, 3 em vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 5 em học sinh vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang điều trị.

Đến 12h, theo báo cáo từ các bệnh viện, tình hình sức khỏe các em học sinh đều ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tích cực. Qua nắm bắt thông tin ban đầu, các em học sinh này đã ăn sáng với nhiều món khác nhau tại các hàng quán và từ những người bán hàng rong bên ngoài nhà trường.

Ngay khi xảy ra sự việc, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc, đồng thời đến nhà em học sinh trường Tiểu học Vĩnh Trường tử vong để chia buồn và hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho cháu. Ủy ban nhân dân thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xác minh và làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Liên quan đến sự việc trên, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà cho biết, tính đến 16h ngày 5/4, có 37 học sinh đã nhập viện, trong đó có 2 em đã được xuất viện, 7 em đã cho về theo dõi ngoại trú, hiện tại còn 28 em (sức khỏe ổn định) đang được theo dõi tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Về trường hợp học sinh của trường Tiểu học Vĩnh Trường tử vong, được sự đồng ý của gia đình, Trung tâm giám định pháp y đã tiến hành giải phẫu tử thi, lấy mẫu để kiểm nghiệm nguyên nhân. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang đã chỉ đạo ngành y tế khẩn trương, sớm có kết quả giải phẫu tử thi và xử lý nghiêm các vi phạm đảm bảo đúng quy định. Cùng với đó, đề nghị nhà trường, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện tốt việc động viên, thăm hỏi các gia đình học sinh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại