Thứ năm, 07/09/2023 | 13:33
RSS

Bộ Y tế cảnh báo ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt

Thứ sáu, 09/06/2023, 13:03 (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão, lụt.

Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, tình hình ngộ độc thực phẩm tại nước ta đang có chiều hướng tăng do nhiều nguyên nhân. Trong đó điều kiện thời tiết là một trong yếu tố lớn gây nên tình trạng này.

Để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục ATTP đã ban hành Công văn số 1281/ATTP-NĐTT đề nghị sở y tế các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý ATTP các tỉnh/TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động triển khai tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập chung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát ATTP đói với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Inetrnet

Tăng cường tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm.

Các đơn vị tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do Clostridium botulinum. Kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để sản phẩm bị hỏng… khi đến tay của người dân.

Ngoài ra, các đơn vị chủ động dự trữ thuốc men, hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng phối hợp, chủ động xử lý, khắc phục xự cố khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lây lan rộng trong xã hội

Danh Hưng
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổ công tác của UBND quận Bình Thạnh đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh bún đậu chi nhánh trên đường Phan Xích Long, phường 3 bị khách tố có giòi trong đồ ăn.