Thứ hai, 27/05/2024 | 11:36
RSS

Bộ Văn hoá nói gì về trường hợp của Nam Em?

Thứ sáu, 12/04/2024, 06:50 (GMT+7)

Vụ việc Hoa khôi Nam Em bị xử phạt vì hành vi lệch chuẩn trên mạng xã hội đang được nhiều người quan tâm.

Hôm nay 11/4, Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức họp báo thường kỳ Quý I/2024. 

Với trường hợp của Nam Em, Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, quyền Cục trưởng - bà Trần Ly Ly trả lời báo chí cho biết: "Khó có thể đánh giá chính xác một người có phải nghệ sĩ hay không. Tuy nhiên họ vẫn là công dân Việt Nam, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân đối với pháp luật Việt Nam.

Theo nghị định số 144, điều 3 quy định rất rõ: Công dân Việt Nam hoặc các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn mà có tác động xấu đến tâm lý xã hội và cộng đồng là điều cấm.

Chúng tôi đã phân cấp quản lý, việc nghệ sĩ phát ngôn trên mạng xã hội đã có các Sở Thông tin và Truyền thông, tỉnh, địa phương quản lý và xử lý”.

Bộ Văn hoá nói gì về trường hợp của Nam Em

Bộ Văn hoá nói gì về trường hợp của Nam Em. 

Trước đó ngày 9/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã có buổi làm việc với Nam Em. Thông tin trên báo Tuổi trẻ, Sở cho biết đã mời Nam Em làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội vào ngày 26/3 và ngày 2/4. Tuy nhiên Nam Em đã không đến làm việc theo giấy mời với lý do bận công việc tại Đà Lạt. Sau đó, sở tiếp tục mời Nam Em làm việc vào sáng 9/4 và cô đã đến làm việc theo lịch hẹn.

Thông tin trên báo Đời sống pháp luật tại buổi làm việc thứ 2 này, Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM quyết định mức phạt tăng nặng là 10 triệu đồng. Ngoài ra Sở sẽ kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý ngăn chặn đối với 2 tài khoản Facebook và TikTok của Nam Em.

Vào đầu tháng 3 Nam Em đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM mời lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của cô.

Sau buổi làm việc, Nam Em bị phạt hành chính 37,5 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng khuyến cáo Lệ Nam Em nếu tái phạm và tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó thì sẽ xem xét tình tiết tăng nặng theo quy định. Đồng thời Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Nam Em chấp hành đúng quy định tại Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội và Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL ngày 13/12/2021 của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch về ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Theo ghi nhận của báo Phụ nữ số, sau khi bị phạt, chiều cùng ngày, Nam Em đã xoá hết các bài đăng có liên quan đến ồn ào livestream được đăng tải suốt thời gian qua.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại