Thứ tư, 22/03/2023 | 03:19
RSS

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cử đoàn xác minh bất thường điểm thi ở Hòa Bình

Chủ nhật, 22/07/2018, 10:33 (GMT+7)

Theo đó, hôm nay (22/7), một đoàn công tác của bộ GD&ĐT được thành lập bởi Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ bắt đầu việc kiểm tra quá trình rà soát những bất thường tại tỉnh Hòa Bình.

Báo Người đưa tin cho biết, hôm nay (22/7), một đoàn công tác của bộ GD&ĐT được thành lập bởi Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ bắt đầu việc kiểm tra quá trình rà soát những bất thường tại tỉnh Hòa Bình.

Nhiệm vụ của đoàn sẽ giúp Bộ trưởng xác minh những bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi THPT sở GD&ĐT Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

Rõ ràng, cùng với công văn yêu cầu toàn bộ 63 tỉnh thành rà soát việc tổ chức kỳ thi, chấm thi THPT Quốc gia 2018 sau sự việc gây chấn động tại tỉnh Hà Giang thì động thái này của Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thể hiện rõ quyết tâm của ngành giáo dục trong việc ngăn chặn những tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Cùng với Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình có điểm xếp hạng điểm trung bình thi THPT quốc gia 2018 ở nhóm cuối. Trong khi đó, điểm môn Toán, Lý, Hóa của Hòa Bình cũng cao bất thường so với mặt bằng chung cả nước và nhiều địa phương khác.

Ở môn Toán, Hòa Bình có 27 thí sinh từ 9 trở lên chiếm 0,30% trong tổng số 8.903 thí sinh dự thi và vượt trội hơn nhiều địa phương khác. So với TP.HCM số thí sinh dự thi môn Toán của Hòa Bình ít hơn 8,76 lần nhưng chỉ ít hơn TP.HCM 5 điểm 9.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cử đoàn xác minh bất thường điểm thi ở Hòa Bình
Hòa Bình cũng bị nghi ngờ về điểm thi. Ảnh: Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT

Số điểm Toán lớn hơn 9 của Hòa Bình hơn 2,07 lần Nam Định; trong khi số thí sinh dự thi kém hơn 2,2 lần. Tương tự, số thí sinh đạt 9 trở lên của Hòa Bình chỉ thua Nghệ An 1 em, trong khi số thí sinh ít hơn  3,5 lần.

Ở môn Hóa, trong tổng số 2.394 thí sinh dự thi môn Hóa ở Hòa Bình có 14 thí sinh đạt điểm trên 9 chiếm 0,58%. Nếu so với TP.HCM, số thí sinh dự thi môn Hóa của Hòa Bình kém 20,9 lần, còn số thí sinh đạt điểm 9 kém 8,64 lầnm Vietnamnet đưa tin.

Đáng chú ý, khi dư luận đặt vấn đề nghi vấn về điểm thi của Hòa Bình, thì trao đổi với báo chí, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xác nhận khi có dư luận này sở đã báo cáo với lãnh đạo Bộ GD-ĐT.

"Những thông tin trên mạng chúng tôi cũng đã nắm bắt và báo cáo với đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực GD-ĐT. Sở cũng đã báo cáo trực tiếp với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ngay trong chiều 19-7 để xin ý kiến chỉ đạo xử lý”, ông Đắc cho hay.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình khẳng định với lãnh đạo Bộ GD-ĐT điểm thi của Hòa Bình là chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của các thí sinh.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, về cơ bản, sau khi kiểm tra lại điểm thi của các thí sinh, sở thấy không có vấn đề gì về coi và chấm thi, tất cả đều làm theo đúng quy chế, theo Sài Gòn giải phóng.


Xem thêm: Hai thanh tra chấm thi ở Hà Giang bất ngờ vắng mặt khi quét bài thi

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN