Thứ ba, 04/10/2022 | 13:14
RSS

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen cho thí sinh cao tuổi nhất, thương binh hạng 3/4

Thứ tư, 27/07/2022, 15:39 (GMT+7)

Sáng 27/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã tặng bằng khen, chúc mừng thành tích của ông Nguyễn Huy Kỳ- thí sinh 82 tuổi, thương binh hạng 3/4, vừa thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với tinh thần nỗ lực học tập.


Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen, chúc mừng thành tích của ông Nguyễn Huy Kỳ.

Bộ trưởng chúc mừng thí sinh "đặc biệt"

Theo Quyết định số 2082/QĐ-BGDĐT ngày 26/7/2022, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Quyết định tằng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ, học viên Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, thí sinh cao tuổi nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vì tinh thần nỗ lực học tập.

Ghi nhận đặc biệt từ thí sinh cao tuổi nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Trong nhiều năm trở lại đây tại các kỳ thi tốt nghiệp có nhiều thí sinh cao tuổi, nhưng ở tuổi của bác Kỳ nhiều năm qua mới có. Trường hợp trong một gia đình có 2 ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình bác Kỳ là hiếm có. Bác Kỳ còn là một thương binh hạng 3/4 và việc tổ chức trao Bằng khen cho bác vào đúng ngày 27/7 là một điều đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa.

“Bác đã vượt qua nhiều thử thách, thử thách lớn nhất là vượt qua chính bản thân mình, đây là điều đáng trân trọng, biểu dương và khích lệ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

“Lãnh đạo Bộ GDĐT quyết định tặng Bằng khen cho bác để ghi nhận, khen ngợi, biểu dương ý chí học tập, tinh thần học tập của bác”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời chia sẻ: Với một thanh niên 18, 20 tuổi việc đi học, đi thi đã là áp lực, ở tuổi của bác Kỳ đi học lại, chương trình khác, kiến thức khác càng là thách thức lớn, trong đó có cả thách thức về tâm lý.


Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: một gia đình có 2 ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình bác Kỳ là rất hiếm.

Gửi lời cảm ơn và ghi nhận đến các thầy cô giáo ở Trung tâm GDNN-GDTX quận Thanh Xuân đã động viên, hỗ trợ cho bác Nguyễn Huy Kỳ, Bộ trưởng cho biết: Đối với ngành Giáo dục, một trong những phần việc quan trọng hiện nay là xây dựng xã hội học tập, với những công dân học tập, cổ vũ, thúc đẩy cho việc học tập thường xuyên và học tập suốt đời. Bác Nguyễn Huy Kỳ chính là một trong những tấm gương cho việc học tập không ngừng, học tập suốt đời, học cái mình cần, học cho mình, học một cách thực chất.

“Đó là tinh thần mà ngành Giáo dục đang phấn đấu, đang gây dựng, đang cổ vũ. Bằng khen hôm nay trao cho bác cũng là gửi gắm đến với các em học sinh, với những ai có nhu cầu học tập, nhu cầu phát triển bản thân nhưng còn e ngại”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về những đổi mới đang được ngành Giáo dục thực hiện, trong đó lấy việc dạy người, phát triển con người làm nền tảng, làm gốc rễ, lưu ý tới việc động viên, cổ vũ những người biết vượt qua chính mình, Bộ trưởng cho rằng, tấm gương về ý chí, kiên trì theo đuổi mục tiêu, qua đó khẳng định mình và đạt được mục tiêu của bác Nguyễn Huy Kỳ sẽ góp phần vào việc cổ vũ, tạo dựng một thế hệ trẻ giàu ý chí và nghị lực, biết vượt lên chính mình, không nản chí, không bỏ cuộc, theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đặt ra.


Ông Nguyễn Huy Kỳ- thí sinh 82 tuổi đã tốt nghiệp tại kỳ thi THPT năm 2022

Động viên con cháu không ngừng học tập

Ông Nguyễn Huy Kỳ sinh năm 1940 tại Hà Tây. Năm 1958, khi tốt nghiệp cấp 2, do hoàn cảnh gia đình, ông đi làm công nhân ở Phú Thọ. Từ năm 1961 đến năm 1966, ông đi học Bổ túc văn hóa ở trường cấp 3 Hùng Vương. Do chiến tranh, nhà trường sơ tán, cơ quan tôi sơ tán nên ông Kỳ phải tạm thời chấm dứt việc học và chưa có bằng cấp 3( cấp THPT).

Năm 1968, ông Kỳ đăng ký nhập quân ngũ, sang Lào chiến đấu. Năm 1970, trong chiến đấu, ông bị vết thương ở vai. Đến tháng 12/1972, ông bị thương mất chân tại cao điểm Phu Nha Thầu. Từ đó ông Kỳ về Bắc với tỷ lệ 41 (thương binh loại 3/4), được Nhà nước Lào tặng Huân chương.

Năm 1979, do sức khỏe yếu, ông Kỳ xin nghỉ mất sức và đi học đông y gia truyền và hành nghề y đến nay đã hơn 30 năm. Ông Kỳ hiện là chủ tịch hội Đông y phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chia sẻ về quyết định dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông cho biết: Trước đây do không có điều kiện nên chứ hoàn thành được bậc THPT, sau này về địa phương làm nghề y vì yêu cầu công việc cần hoàn thành học tập THPT nên ông đã đăng ký theo học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân và dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7/2022.


Mong muốn của bác Kỳ sau tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục theo học lớp Y sĩ về Y học cổ truyền

Trong 3 năm học tại Trung tâm, ông luôn đi học đầy đủ và đúng giờ. Luôn luôn lắng nghe, tiếp thu bài giảng của thầy cô, bởi với ông, mỗi một giờ học là sự trải nghiệm, là chân trời tri thức. “Năm học nào tôi cũng đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến. Mong muốn của tôi là sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục theo học lớp về Y sĩ về Y học cổ truyền”, ông Nguyễn Huy Kỳ tâm sự.

Vân Anh, ảnh Thế Đại
Theo Giáo dục & Thời đại