Thứ bảy, 19/09/2020 | 08:49
RSS

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị thi tốt nghiệp THPT đúng kế hoạch

Thứ hai, 03/08/2020, 14:10 (GMT+7)

Với bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, nếu lùi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chưa biết lùi đến thời điểm nào.

Theo VOV, sáng nay (3/8), tại phiên họp báo cáo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh, những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn cho thí sinh thì tổ chức thi sau.

Về đề xuất lùi thời gian tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nếu lùi kỳ thi sẽ chưa biết lùi đến thời điểm nào. Trong khi đó nhiều địa phương đã thể hiện quyết tâm cao tổ chức kỳ thi.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng, vừa xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở xét tuyển cao đẳng, đại học. Với trách nhiệm tổ chức kỳ thi, Bộ đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi. Vừa rồi, Bộ đã làm việc Ban Chỉ đạo thi quốc gia và Ban Chỉ đạo thi các địa phương để rà soát lại lần cuối, trong đó xem xét kỹ lưỡng đến bối cảnh dịch bệnh.

Phần lớn các địa phương đều báo cáo đã chuẩn bị xong, quyết tâm tổ chức kỳ thi. Những địa phương thuộc diện cách ly xã hội có các trường hợp F1,F2 thì Bộ có phương án tổ chức thi sau, đồng thời chỉ đạo các trường cao đẳng, đại học có phương án xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Còn địa phương không thuộc diện cách ly xã hội và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cam kết đảm bảo điều kiện an toàn về chống dịch bệnh, thì sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị thi tốt nghiệp THPT đúng kế hoạch

Còn theo khảo sát của Bộ, phần lớn học sinh đều bày tỏ nguyện vọng thi đúng thời điểm vì đã chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi, trừ trường hộp bất khả kháng do dịch thì mới thi sau. Hơn nữa, theo Bộ trưởng, nếu không tổ chức đúng kế hoạch thì ảnh hưởng lớn đến việc xét tuyển cao đẳng, đại học của các trường.

Bên cạnh đó, Bộ giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về vấn đề y tế, nhưng các Bộ trưởng không thể đi kiểm tra từng địa phương. Do đó, các chủ tịch tỉnh, thành phố phải cam kết đảm bảo việc an toàn dịch bệnh thì mới tổ chức thi, còn không sẽ bố trí thi đợt sau.

Trước đó, chiều ngày 2/8, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020.

Trước tình hình dịch bệnh ở các địa phương diễn biến khác nhau, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ diễn ra làm 2 đợt, cụ thể: Địa phương không có nguy cơ cao thì tổ chức theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) sẽ tổ chức đợt 2.

Ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao, thí sinh thuộc diện F1 và F2 cũng sẽ được tổ chức thi cùng thời gian với đợt 2 của Đà Nẵng và Quảng Nam. Bộ GD-ĐT nhấn mạnh kỳ thi phải đảm bảo lợi ích tối đa cho các em học sinh cũng như sự an toàn của cả thí sinh lẫn thầy cô, người làm nhiệm vụ công tác coi và chấm thi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN