Thứ hai, 15/07/2024 | 06:37
RSS

Bộ GTVT yêu cầu niêm yết công khai giá vé vận tải dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Thứ bảy, 12/08/2023, 14:35 (GMT+7)

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

Mới đây, Bộ giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc ngành Giao thông Vận tải về việc tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Theo đó, đối với đường hàng không, Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không phải xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an toàn bay; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ. Thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.

Đồng thời, bố trí vị trí đỗ thuận lợi nhất cho các tuyến xe buýt đang hoạt động tại cảng hàng không, phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải và các lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực cảng hàng không.

Đối với đường bộ, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan đôn đốc thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe; kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các trạm thu phí khi lưu lượng tham gia giao thông tăng đột biến; kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để tình trạng ùn tắc trước khi vào trạm thu phí...

Tại các địa bàn có hiện tượng nhiều “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, xe quá tải hoạt động như Hà Nội, TP HCM cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Bộ GTVT yêu cầu niêm yết công khai giá vé vận tải dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đối với đường thủy, Bộ yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Đường thủy nội địa phối hợp với Cảng vụ Hàng hải để kịp thời có biện pháp đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo khi có hiện tượng thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển của tàu thuyền.

Bên cạnh đó, đôn đốc các Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra các bến khách ngang sông, nhất là việc chấp hành quy định về bảo đảm thiết bị cứu sinh và chở đúng số người quy định, quy định về giá vé, phòng chống cháy nổ trên phương tiện; cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Cục Đường sắt Việt Nam được yêu cầu tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt theo thẩm quyền.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại