Thứ bảy, 27/05/2023 | 23:30
RSS

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong trường học

Thứ sáu, 21/04/2023, 07:24 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 20/4, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 1687/BGDĐT-GDTC gửi các Sở GD&ĐT, các Đại học, Học viện, trường Đại học và Cao đẳng sư phạm về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Theo đó, nhằm tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống và kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát, lây lan trong trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Chủ động xây dựng phương án phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó linh hoạt, hiệu quả đối với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Đồng thời, tăng cường truyền thông phòng ngừa dịch bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch như vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp học, đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ sắp tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong trường học

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, vận động, rà soát, lập danh sách và phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương để thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh, sinh viên nhằm đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, cơ quan y tế tại địa phương trong công tác phòng chông dịch; phối hợp theo dõi và quản lý sức khỏe của các thành viên trong nhà trường để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời ngăn chặn, không để dịch lây lan trong trường học.

Trước đó, vào ngày 18/4, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành văn bản về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hiện hành. Văn bản yêu cầu trường học tuyên truyền, quán triệt 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong ngành giáo dục thực hiện nghiêm quy định 2K (đặc biệt cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang toàn thời gian ở trường và tích cực khử khuẩn). Trường học cần theo dõi sức khỏe của giáo viên, học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, không để dịch bệnh lây lan rộng.

Đến ngày 19/4, Sở GD&ĐT TP HCM cũng ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Sở đề nghị nhà trường tổ chức thực hiện nghiêm quy định 2K: khẩu trang và khử khuẩn. Ngoài ra, các đơn vị giáo dục cần tầm soát các trường hợp nghi ngờ; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

Về tình hình dịch Covid-19, Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 20/4 của Bộ Y tế cho biết có 2.461 ca mắc mới (cao nhất trong hơn 6 tháng qua), tiếp tục đà tăng của các ngày trước đó.

Để chủ động ứng phó dịch bệnh, bảo đảm thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc bộ, thủ trưởng y tế các bộ, ngành rà soát, đánh giá và khẩn trương triển khai giải pháp.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị theo nguyên tắc "4 tại chỗ"; phân công số giường bệnh điều trị tới từng đơn vị; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 khi có chỉ định nhập viện.

Các đơn vị cần dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp.

Với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ nhiễm bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại