Chủ nhật, 26/01/2020 | 16:30
RSS

Bộ Công an ra quyết định truy nã quốc tế với ông chủ Nhật Cường mobile

31-05-2019 20:23:46

Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy - ông chủ công ty Nhật Cường mobile

Bộ Công an ra quyết định truy nã quốc tế với ông chủ Nhật Cường mobile.
Bộ Công an ra quyết định truy nã quốc tế với ông chủ Nhật Cường mobile.

Ngày 31/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Bộ Công an đã trả lời một số nội dung liên quan đến việc truy nã ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile).

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định Công ty Nhật Cường có dấu hiệu hoạt động buôn lậu. Ngày 9/5 đã ra quyết định khám xét khẩn cấp đối với đồng loạt 9 địa điểm kinh doanh của Nhật Cường Mobile có liên quan. Cơ quan điều tra cũng đã gửi thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc công ty Nhật Cường không có mặt tại nơi cư trú. "Thời điểm này, cơ quan công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can nên chưa thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với Bùi Quang Huy" - tướng Quang nói.

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết thêm, trong quá trình khám xét khẩn cấp, cơ quan điều tra đã thu thập được một số chứng cứ và củng cố được tài liệu. Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời cũng ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng khác có liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành các quyết định trên đối với các bị can.

“Riêng Bùi Quang Huy đến lúc khám xét, khởi tố vụ án cũng không đến trình diện mặc dù đã vận động gia đình, cũng không có mặt ở nơi cư trú”, Trung tướng Quang thông tin.

Trước đó, ngày 18-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) ra quyết định truy nã toàn quốc và quốc tế với Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường), 9 ngày sau khi đồng loạt khám xét chuỗi cửa hàng, trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile.

Ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

“Hiện nay chúng tôi đang tiến hành điều tra và làm rõ. Cổng TTĐT Bộ Công an đã kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Những vấn đề báo chí quan tâm sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra và trong kết luận điều tra. Chúng tôi sẽ làm rõ tất cả vấn đề này”, ông Quang nhấn mạnh.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN