Thứ tư, 29/06/2022 | 04:46
RSS

BLV Quang Tùng: ‘Sẽ có nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG’

Thứ tư, 15/06/2022, 10:34 (GMT+7)

Chứng kiến sự thăng tiến vượt bậc của lứa cầu thủ U23, BLV Quang Tùng dự đoán rằng, sẽ có nhiều cầu thủ của lứa này được triệu tập lên tuyển quốc gia trong thời gian tới.

U23 Việt Nam khép lại hành trình tại U23 châu Á với thành tích có mặt ở vòng tứ kết và ít nhiều để lại dấu ấn với lối chơi tích cực dù tuổi đời còn rất trẻ.Trước đó, U23 Việt Nam cũng đã chơi rất tốt và vô địch U23 Đông Nam đồng thời bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games ngay trên sân nhà Việt Nam.

Theo BLV Quang Tùng, sẽ có nhiều cầu thủ của lứa U23 Việt Nam hiện tại được triệu tập lên tuyển quốc gia trong thời gian tới, ông phân tích trên trang Trí thức trẻ: "Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG. Đấy là cơ hội rất tốt cho cả hai. Bản thân ĐTQG cũng đang cần một chất xúc tác, để thúc đẩy lớp đàn anh phấn đấu nhiều hơn. Đấy là động lực cạnh tranh.

Tất nhiên đấy là gọi các em trẻ lên tuyển thôi, còn đá được hay không lại nằm ở vấn đề khác. Trình độ, kinh nghiệm, đẳng cấp có thể các em đã có nhưng còn ở chuyện hòa nhập thế hệ nữa. Rất hiếm chuyện cầu thủ trẻ lên đá được ngay. Kể cả siêu sao cũng còn phụ thuộc may rủi, sự hậu thuẫn nữa. bóng đá là môn tập thể, chỉ nỗ lực bản thân là chưa hoàn toàn đủ.

Để các em có thể đá được trên ĐTQG cần một chiến lược sử dụng nhân sự, quan trọng nhất phụ thuộc vào HLV trưởng. Ý nghĩa của việc đôn trẻ lên thì đầu tiên là tạo động lực cạnh tranh. Thứ hai, tôi cảm giác HLV Park và ê kíp Hàn Quốc nói chung đang manh nha có xu hướng chuyển đổi, sẽ thay đổi một chút về cách chơi, như lứa U23 Việt Nam vừa đá. Đấy có thể là một cách tiếp cận mới cho bóng đá Việt Nam, theo tiêu chuẩn châu Á, rồi sau đấy mới tính đến tầm cao hơn. Đây là cách đá áp đặt, tạo áp lực, tấn công…".

BLV Quang Tùng dự đoán nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG
BLV Quang Tùng dự đoán nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG thời gian tới

Ở U23 Việt Nam hiện tại đã có 2 cầu thủ là nhân tố được đá chính trên ĐTQG, trung vệ Việt Anh và Thanh Bình. Với hai trường hợp đặc biệt này, BLV Quang Tùng cho rằng, họ hoàn toàn có thể cạnh tranh được xuất đá chính với các đàn anh trên tuyển:

"Câu chuyện ở trên là không bao gồm Việt Anh – Thanh Bình. Với riêng hai em này lại có câu chuyện khác. Vị trí của Việt Anh – Thanh Bình (trung vệ) tương đối đặc thù, đòi hỏi cao về tầm vóc, sức mạnh, thêm cả một chút tốc độ, kĩ thuật, tất nhiên cần có kinh nghiệm – bản lĩnh thi đấu.

Trong một thời gian ngắn, vì những lý do khác nhau, hai em ấy được đá nhiều và đã trưởng thành rất nhanh. Các em đã có vị trí rồi. Ở lứa trẻ, vai trò của 2 em là không phải bàn. Còn ở ĐTQG thì nhiều người cũng thấy đây là sự lựa chọn tốt, là điểm tựa đáng tin cậy. Thì vị trí đó, bây giờ các anh quay trở lại cũng phải chiến đấu rất ác liệt, mới mong giành lại được vị trí đấy!

Đây không phải vấn đề tuổi tác hơn kém nữa, mà là khả năng thôi. Kinh nghiệm của các anh có thể hơn, nhưng tầm vóc của Thanh Bình – Việt Anh tốt hơn hẳn. Cái tầm vóc ấy hỗ trợ nhiều cho khả năng thi đấu của 2 em. Nên các anh trở lại cũng cần cạnh tranh quyết liệt.

Tất nhiên giữa Việt Anh – Thanh Bình không chắc tới đây sẽ lại được đá cặp nếu các anh quay lại, vì hai em ấy mỗi người có điểm mạnh riêng. Nhưng tôi tin tưởng các em đã được trang bị đủ tốt để cạnh tranh với lớp đàn anh. Các vị trí trung vệ trên ĐTQG thời gian tới khả năng sẽ cạnh tranh rất quyết liệt. Duy Mạnh trở lại chưa chắc đã cạnh tranh được đâu nhé.

Tất nhiên nói thế không có nghĩa bảo các đàn anh trở lại không có cơ hội. Đây là mình nhìn từ hướng của 2 đàn em trẻ, trưởng thành rất nhanh, lại cũng có khả năng nền tảng. Như Thanh Bình rất có khả năng, chỉ gần một năm mà lên cực nhanh. Mới năm trước mọi người còn chỉ trích cậu ấy quyết liệt nhưng bây giờ khác rồi. Vì em được đá nhiều, lại có nền tảng tốt nên mới lên được.

Hai em trẻ đang có những lợi thế lớn để cạnh tranh. Các anh lớn sẽ không dễ đẩy 2 em trẻ ra đâu. Trường hợp của Thanh Bình – Việt Anh cũng là tấm gương cho các em trẻ khác nuôi hy vọng trên ĐTQG!".

Nhìn lại hành trình của đoàn quân HLV Gong Oh Kyun tại VCK U23 Châu Á, người hâm mộ vẫn có thể hài lòng khi các cầu thủ của chúng ta trình diễn một lối chơi vô cùng cống hiến.

Thậm chí, theo những thông số của BTC, trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh của U23 Việt Nam đang là cầu thủ sở hữu nhiều pha cứu thua nhất tại U23 Châu Á 2022 (tính tới hết vòng tứ kết) với 18 lần. Chỉ có duy nhất cầu thủ Toydjanov của U23 Turkmenistan là người có số lần cứu thua bằng với Bùi Hoàng Việt Anh.

Tại VCK U23 châu Á, AFC cũng đã chọn ra một BXH chung cuộc cho 16 đội và đây sẽ là cơ sở để phân loại các nhóm hạt giống tại Vòng loại U23 châu Á 2024. 4 đội lọt vào bán kết sẽ được phân định thứ hạng thông qua các trận chung kết và trận tranh 3-4. Trong khi đó 4 đội bóng còn lại bị loại ở Tứ kết sẽ xếp hạng 5-8.

Dựa vào thành tích sau 4 trận đã đấu, U23 Việt Nam có 5 điểm và xếp hạng 7 chung cuộc, xếp trên U23 Turkmenistan (4 điểm). Xếp trên là U23 Hàn Quốc (7 điểm - hạng 5) và U23 Iraq (6 điểm - hạng 6).

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại