Thứ sáu, 27/05/2022 | 10:09
RSS

BLV Quang Huy ủng hộ triệu tập cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam

Thứ năm, 20/02/2020, 15:59 (GMT+7)

Theo BLV Quang Huy, đội tuyển Việt Nam lên trao cơ hội cho cầu thủ nhập tịch trong giai đoạn tới, bởi nó sẽ giúp ích nhiều cho đội bóng của HLV Park Hang Seo.

Trong khi nhập tịch cầu thủ đang là xu thế chung của bóng đá thế giới, thì Việt Nam là một trong số ít những quốc gia ở Đông Nam Á, thậm chí châu Á không sử dụng cầu thủ nhập tịch trong thành phần đội tuyển trong nhiều năm trở lại đây.

Bình luận về câu chuyện này trong chương trình Nhà vô địch, BLV Quang Huy nêu rõ quan điểm: "Tôi đồng tình sử dụng cầu thủ nhập tịch ở đội tuyển. Đây không phải lần đầu tiên tôi khẳng định như vậy về vấn đề này.

Chúng ta từng có 5-6 cầu thủ nhập tịch khoác áo đội tuyển. Tuy nhiên có thể có mật lệnh nào đấy, mọi người nghĩ rằng mốc lớn nhất (vô địch AFF Cup) chúng ta đã làm được mà không cần sự giúp sức thì không cần cầu thủ nhập tịch nữa.

Tuy nhiên các nước xung quanh làn sóng nhập tịch đổ xô mà chúng ta không nhập thì rất lãng phí và có gì đó không công bằng. Những cầu thủ có quốc tịch Việt Nam, có tâm huyết, thậm chí có vợ con ở Việt Nam thì tại sao không cho họ cơ hội. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên mở rộng ảnh hưởng cho những người này. Nhưng ở thời điểm hiện nay, nhập tịch và còn đá tốt chỉ có Samson thôi. Tôi nghĩ cũng một phần lý do này nên cánh cửa đang khép lại".

BLV Quang Huy ủng hộ việc đội tuyển Việt Nam sử dụng cầu thủ nhập tịch
BLV Quang Huy ủng hộ việc đội tuyển Việt Nam sử dụng cầu thủ nhập tịch 

Trong hơn một năm qua, HLV Park Hang Seo đã không ít lần sang tận châu Âu để xem giò các cầu thủ Việt kiều thi đấu tại nơi này, song chiến lược gia Hàn Quốc chỉ ưng ý duy nhất một cầu thủ là thủ môn Việt kiều Séc  Filip Nguyễn và có ý định triệu tập cầu thủ này lên tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2022

Bản thân thủ môn Việt kiều Séc cũng rất muốn cống hiến cho bóng đá Việt Nam, tuy vậy dù rất cố gắng song tới thời điểm hiện tại Filip Nguyễn vẫn chưa thể trở thành công dân Việt Nam bởi cầu thủ này đang vướng phải những rào cản pháp luật

Cụ thể theo luật Quốc tịch Việt Nam năm 2014, điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam; biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam; đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam và có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Do bố của Filip Nguyễn là người Việt Nam nên điều kiện thường trú từ 5 năm trở lên được miễn. Tuy nhiên theo luật Cư trú Việt Nam, người xin nhập quốc tịch còn phải có thẻ thường trú do cơ quan Công an cấp. Bố Filip Nguyễn có nhà ở Hải Phòng nhưng ông lại chưa từng sinh sống, cư trú ở đây mà chỉ ở nước ngoài. Chính vì vậy mà đến lúc này Filip Nguyễn chưa có thẻ cư trú ở Việt Nam.

Do đó, cầu thủ này chắc chắn sẽ lỡ hẹn với trận làm khách trước Malaysia vào ngày 31/3 tới trong khuôn khổ lượt trận thứ 6 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á của đội tuyển Việt Nam, xa hơn nữa là AFF 2020.

Q. Phạm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN