Thứ năm, 30/03/2023 | 18:52
RSS

Bình gas mini phát nổ khiến người đàn ông cụt bàn tay phải

Thứ tư, 18/11/2020, 10:11 (GMT+7)

Trong khi đang sử dụng bình gas mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến người đàn ông gặp phải chấn thương nghiêm trọng, bỏng sâu nhiều bộ phận và mất bàn tay phải.

Người đàn ông bỏng nặng, mất bàn tay phải do nổ bình gas mini

Bình gas mini bất ngờ phát nổ trong lúc anh H. đang khò thịt. Ảnh minh họa

Ngày 18/11, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bỏng sâu nhiều bộ phận trên cơ thể, chấn thương nặng do nổ bình gas mini.

Cụ thể, bệnh nhân là anh T.V.H. (30 tuổi, quê Tuyên Quang). Theo lời kể người nhà bệnh nhân, trong khi đang sử dụng bình ga mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến anh H. gặp phải chấn thương nghiêm trọng. Gia đình đã nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ. Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Người bệnh được mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau khi được can thiệp chấn thương sọ não, tiếp tục được bác sĩ mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải. Hiện tại sau mổ, tình trạng người bệnh ổn định. Bệnh nhân đã tạm thời qua khỏi cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng, máu tụ tái phát.

Trao đổi với TTXVN, TS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vào mùa đông, người dân có thói quen tụ họp ăn lẩu, nướng. Nhiều quán ăn sử dụng bình gas mini sẽ mang đến nguy cơ cháy nổ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Bình gas mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng như trường hợp kể trên. 

Chính vì thế, bác sĩ Mạnh khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình gas mini, chọn bình gas có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, người dùng đưa bình gas vào vị trí đánh lửa không quan sát kĩ, bình gas không khớp với vị trí đặt. Khi bình đang xì ga, bật lửa lên sẽ dẫn tới cháy nổ. 

Ngoài ra, không nên sử dụng bếp và bình gas mini cũ, nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình ga lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải “mồi” nhiều lần, thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp ga như thế rất dễ bị rò rỉ khí gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN