Thứ tư, 22/01/2020 | 08:39
RSS

Bình ga mini bất ngờ phát nổ, người ăn lẩu dập nát bàn tay

23-01-2019 19:01:33

Các bác sĩ nhận định bàn tay bệnh nhân bị chấn thương rất nặng, nhiều ngón tay rời cụt do ảnh hưởng của bình ga mini phát nổ.

Bình ga mini bất ngờ phát nổ, khách ăn lẩu dập nát bàn tay
Dùng bình ga mini sang chiết nhiều lần tiềm ẩn nguy cơ bình ga phát nổ. Hình minh họa.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa qua Khoa Phẫu thuật Chấn thương chi trên và Y học thể thao đã tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân (42 tuổi, ở Hà Tĩnh) bị chấn thương do nổ bình ga mini.

Người thân bệnh nhân cho biết, vào ngày 16/1 gia đình tổ chức ăn lẩu tại nhà bằng bếp ga mini. Khi bệnh nhân thay bình ga thì chiếc bình này bất ngờ phát nổ.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bị bỏng nông ở mặt, cẳng tay, chấn thương nặng, nhất là cụt ngón 1,2,3, vết thương phức tạp ngón 4,5. Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã sửa mỏm cụt, giữ lại ngón 4,5 để theo dõi tiếp. 

Thời gian vừa qua đã xảy ra không ít vụ nổ bình ga mini gây ra những tai nạn vô cùng đáng tiếc cho nhiều người. Gần đây vào  ngày 4/1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng vừa tiếp nhận nam thanh niên bị chấn thương nặng vùng bàn tay, do bình gas mini phát nổ khiến bàn tay trái bị dập nát nặng.


Bàn tay thương tổn nặng nề. 

Qua các trường hợp đáng tiếc trên, ThS.BS Lưu Danh Huy – Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Chấn thương chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo: Đây là những trường hợp nổ bình ga mini gây chấn thương nặng cho người sử dụng,

Bình gas mini được thiết kế để sử dụng một lần, không được phép sang chiết để dùng lại. Việc sử dụng những chiếc bình gas cũ, rỉ sét, sang chiết nhiều lần khiến van không còn độ chính xác… sẽ làm cho áp lực bên trong bình gas tăng lên, trong khi vỏ của bình gas mini rất mỏng, nên khả năng xảy ra cháy nổ rất cao.

Các vụ tai nạn từ sử dụng bình gas mini đa phần xuất phát từ nguyên nhân sử dụng bình gas cũ, van gas lỏng lẻo, bị rò rỉ gas, dẫn đến cháy nổ. Do đó người dân khi sử dụng cần hết sức lưu ý, cẩn trọng khi sử dụng bình ga, nên chọn bình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Với những trường hợp tai nạn không may xảy ra, phần chi thể bị đứt rời, cần bảo quản đúng cách và mang đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ kịp thời xử lý. 


Xem thêm clip: Nghi do nổ gas, căn hộ ở tầng 12 chung cư ở Đà Nẵng phát nổ kinh hoàng.

Phương Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN