Thứ bảy, 06/06/2020 | 07:14
RSS

Bí quyết sống 100 tuổi ở ngôi làng 'trường thọ' tại Hà Nam

27-01-2020 17:03:27

Làng quê Duy Tiên, Hà Nam có hơn 600 người từ 80 - hơn 100 tuổi đang sống an vui cùng với gia đình. Điều gì đã giúp các cụ ở đây sống thọ?

Bí quyết sống 100 tuổi ở ngôi làng 'trường thọ' tại Hà Nam
Cụ Thuần dù 100 tuổi vẫn đi khoẻ mạnh, tinh tường

Tại xã Chuyên Ngoại, (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) thường được nhiều người nhắc đến là xã trường thọ, bởi ở đây có nhiều cụ sống hơn 100 tuổi vẫn khoẻ mạnh. Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Sơn - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Chuyên Ngoại cho biết, toàn xã Chuyên Ngoại có gần 9.000 nhân khẩu thì tổng số hội viên Hội Người cao tuổi là 1.644 người, tính trung bình các cụ tuổi từ 80 - 100 có 559 cụ, tròn 100 tuổi có 9 cụ, trên 100 tuổi trong toàn xã có 4 cụ.

“Bí quyết thì tôi chả thấy gì, các cụ ăn uống cũng rất giản dị, hầu hết là tự cung tự cấp. Chỉ có điều, các cụ hay tập thể dục, có thể cũng có yếu tố gen di truyền giúp người dân nơi đây tuổi thọ cao hơn mức bình quân chung”, ông Sơn chia sẻ.

Bí quyết sống 100 tuổi ở ngôi làng 'trường thọ' tại Hà Nam
Cụ Nghệ 100 tuổi nhưng vẫn minh mẫn

Với người dân Chuyên Ngoại chẳng có bí quyết nào sống lâu trăm tuổi bằng sự thanh thản trong tâm hồn. Thế mới biết sống thọ chẳng phải xa vời gì ngay gần kề trước mắt nhưng có lẽ với nhiều người cả cuộc đời chẳng tìm nổi sự thanh thản.

Cụ Nguyễn Văn Thuần (100 tuổi, ở thôn Yên Mỹ) có thói quen đi bộ. Chặng đường đi bộ của cụ thường qua nhà thờ và cụ sẽ ghé qua đó để cầu nguyện an lành cho cả gia đình, sau đó di chuyển tới một số gia đình trong xóm làng chơi, nói chuyện.

Bí quyết sống 100 tuổi ở ngôi làng 'trường thọ' tại Hà Nam
Cụ Thuần kể chuyện với PV

Thể dục dưỡng sinh, đó là cách mà hầu hết các cụ ông, cụ bà ở xã Chuyên Ngoại bắt đầu cho một ngày mới. Gặp nhau vừa để tập thể dục, vừa để chia sẻ cho nhau những câu chuyện trong cuộc sống, đó chính là niềm vui lớn nhất của các cụ. Đây là những bí quyết của người dân làng xã Chuyện Ngoại giúp họ luôn cảm nhận cuộc sống đầy ý nghĩa, sống vui sống khỏe với những nụ cười rạng rỡ.

Dù đã 100 tuổi nhưng cụ Thuần vẫn khoẻ mạnh, tinh anh. Ông đi từng bước dứt khoát nhanh như thanh niên trai tráng khiến không ít người kinh ngạc. Không chỉ cụ Thuần mà vợ là cụ  Nguyễn Thị Nghệ năm nay cũng đã bước sang tuổi 100. Cụ Thuần cho biết, ở làng này nhiều người thọ 100 tuổi, thậm chí hơn 100 tuổi nhưng cơ bản chỉ còn mỗi các cụ bà. Chỉ duy nhất gia đình cụ còn cả hai vợ chồng.

Hai cụ đã có 80 năm chung sống bên nhau hoà thuận. Trước đây, ngày nào  các cụ cũng đi tập thể dục bằng cách đi bộ 2-3km. Thế nhưng một hai năm nay sức khoẻ cụ Nghệ yếu nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Dù cao tuổi nhưng ở xã có bất cứ công việc hiếu hỷ gì cụ Thuần đều có mặt giúp đỡ và không cần nhờ con cháu chở đến tận nơi mà tự đi bộ.

Bí quyết sống 100 tuổi ở ngôi làng 'trường thọ' tại Hà Nam
Chi hội người cao tuổi thôn Yên Mỹ đến hỏi thăm sức khoẻ người ở thôn

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Thuần bảo, nhà ở ven sông Hồng nên từ nhỏ đã bơi lội rất giỏi, từ lúc còn trẻ đến khi về già, cụ vẫn được coi là “kình ngư” của xã. Thời còn trẻ, hôm nào thời tiết nóng nực, cụ Thuần cũng ra tắm sông ùm ùm, lặn sâu đến vài ba mét. Giờ già rồi nên cụ không còn đủ sức bơi lội nữa.

Do hai cụ có một người con trai đã mất sớm, nên hiện hai người sống với người cháu ruột cũng 70 tuổi.

Chia sẻ về kinh nghiệm sống thọ, khẻo mạnh, cụ Thuần cho biết, cụ sống khoa học, không rượu bia hay thuốc lá gì, hàng ngày có tập thể dục và luôn giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, nhẹ nhõm nhất có thể. Hơn nữa con cháu đều có công việc ổn định, nghe lời sống hoà thuận cũng khiến tinh thần vợ chồng ông thảnh thơi lúc về già.

Còn cụ Đào Thị Thuận (105 tuổi) vẫn khoẻ mạnh. Cụ Thuận bảo, chồng bà và con trai đều đã mất rồi, các cháu thì đi làm xa, nên cụ ở một mình trong ngôi nhà nhỏ ở thôn Từ Đài, xã Chuyên Ngoại.


Bà Thuận 105 tuổi và người hàng xóm 90 tuổi vẫn khoẻ mạnh

Cụ Thuận kể, cứ cơm nước chiều xong là cụ lại sang nhà cụ Lương Thị Nghi (gần 90 tuổi, ở cùng thôn) nói chuyện cho đỡ buồn. Cụ Nghi cũng già rồi, loanh quanh mấy người bạn già chơi với nhau, ngày nào cũng đi sang nhà nhau. Ở một mình nên việc ăn uống, sinh hoạt bà đều tự lo được hết.

"Hàng ngày, tôi vẫn trồng rau ngoài vườn để ăn. Thức ăn mặn hôm thì con cá dưới sông, con gà tự nuôi lấy trứng để ăn", cụ Thuận nói.

Ngồi cạnh cụ Thuận, bà Nghi cho hay, con cái lớn ở riêng, bà sống với cháu nội. Thời còn sức khỏe thì ra đồng cấy cày cùng mọi người, về già thì cụ Nghi trồng rau nơi vườn nhà, rồi sang chơi nhà hàng xóm hoặc chờ đón các cụ sang cùng uống chén nước, trò chuyện tuổi già.

“Con cháu có công việc và niềm vui của con cháu, chúng tôi có công việc và niềm vui của chúng tôi, không lụy phiền gì đến nhau cả”, cụ Nghi cười nói. Cụ Nghi cũng cho biết, từ lúc còn trẻ đã hay cười, tính tình vui vẻ, ít giận ai được lâu. Cuộc sống của bà bình an, làng quê không khí trong lành nên dù chẳng được ăn cao lương mỹ vị bao giờ, vẫn thấy khỏe mạnh, minh mẫn.


Bà Nguyên Thị Chiến 

Bà Nguyễn Thị Chiến (68 tuổi, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn Yên Mỹ cho biết, trong thôn có 163 cụ từ 60 đến hơn 100 tuổi. Các cụ đều có cuộc sống vô tư không giận giữ ai. Đó cũng là bí quyết giúp họ trường thọ.

“Đối với ông Thuần dù 100 tuổi nhưng ai ốm đau, làng trên xóm dưới có công việc gì cụ đều đến hỏi thăm. Vài năm nay sức khoẻ các cụ yếu hơn. Các con cháu đều yêu thương cụ. Họp hành chi bộ các cụ đều đến rất sớm”, bà Chiến cho hay.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN