Thứ ba, 18/01/2022 | 14:32
RSS

Bí quyết của cụ bà sống lâu nhất thế giới: Cả đời chỉ kiên trì làm 2 điều đơn giản

Chủ nhật, 20/12/2020, 07:41 (GMT+7)

Bí quyết sống lâu của cụ bà Besse Cooper là cả đời kiên trì làm 2 điều đơn giản ai cũng có thể làm được.

Bí quyết sống thọ của cụ bà 116 tuổi

Cụ bà Besse Cooper đã qua đời vào năm 2012. Tại thời điểm đó, bà 116 tuổi cũng là người sống lâu nhất trên thế giới 1 trong 5 người Mỹ già nhất trong lịch sử.

Bà Cooper sinh năm 1896. Bà kết hôn với chồng, Luther Cooper vào năm 1924. Ông mất cách đây nửa thế kỷ vào năm 1963 nhưng bà chưa bao giờ tái hôn. Bà có 4 người con, 11 cháu nội, 13 chắt và 2 chắt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, Cooper đã được hỏi về chìa khóa để sống lâu. Bà đưa ra hai lời khuyên: “Tôi tập trung vào cuộc sống của bản thân và không ăn đồ vật”.

Chỉ một câu trả lời đơn giản nhưng đó là 2 bài học khôn ngoan chúng ta cần học hỏi để cuộc sống tốt hơn.

Bí quyết của cụ bà sống lâu nhất thế giới, cả đời chỉ kiên trì làm 2 điều đơn giản

Besse Cooper kỷ niệm sinh nhật lần thứ 116 vào ngày 26 tháng 8 năm 2012. 

“Tôi tập trung vào cuộc sống của bản thân”

Căng thẳng là kẻ giết người thầm lặng. Nó có thể tiêu tốn nhiều năm trong cuộc đời bạn và trong một số trường hợp, nó có thể kết thúc mọi thứ.

Câu “thần chú” của bà Cooper đã giúp bà tránh được những tiêu cực không cần thiết, những so sánh vô bổ và những căng thẳng không mong muốn. Đó là một bài học sâu sắc không phải ai cũng hiểu.

Hãy tập trung bao nhiêu vào cuộc sống của chính mình. Nhiều người đang tự thuyết phục rằng mình đang dành thời gian quan tâm đến bản thân trong khi thực tế đang làm hoàn toàn ngược lại. Chúng ta quan tâm đến công việc chúng ta có, ngôi nhà chúng ta đang ở, quần áo chúng ta mặc và chiếc xe chúng ta lái.

Không có gì sai với điều đó. Ngoại trừ trong nhiều trường hợp, chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang bận tâm đến bản thân nhưng thực sự đang dần bị hút vào việc so sánh cuộc sống của mình với đồng nghiệp, hàng xóm và cộng đồng. Chúng ta luôn thích được tôn trọng và khen ngợi từ những người khác.

Tập trung vào cuộc sống của bản thân không liên quan gì đến việc so sánh. Nó có nghĩa là bạn biết mình là ai và sống hết mình vì những người khác chứ không phải so sánh nó với những người xung quanh.

Bí quyết của cụ bà sống lâu nhất thế giới, cả đời chỉ kiên trì làm 2 điều đơn giản

Ảnh minh họa. 

"Tôi không ăn đồ ăn vặt"

Nếu lấp đầy dạ dày bằng đồ ăn vặt được cho là không tốt cho sức khỏe thì việc lấp đầy tâm trí bằng những suy nghĩ “tạp nham” hoặc một ngày của bạn với năng lượng “rác” hoặc cuộc sống của bạn với những người “rác” cũng mang lại ảnh hưởng tiêu cực như vậy.

Công việc bạn làm, sự nhiệt tình bạn mang đến cho cuộc sống, những người bạn đi chơi cùng - đây không chỉ là những quyết định trong cuộc sống, đây còn là những quyết định về sức khỏe.

Hãy lấp đầy đĩa của bạn bằng thức ăn lành mạnh thay vì đồ ăn vặt đã qua chế biến. Bạn sẽ từ người thừa cân trở thành một người mạnh khỏe

Hãy đổi việc xem TV để tham gia vào một cuộc phiêu lưu nhiếp ảnh. Bạnn sẽ đi từ việc tiêu thụ những gì người khác đã tạo ra để đóng góp “tác phẩm” của riêng bạn cho thế giới.

Cách bạn sống và sức khỏe có mối liên hệ chặt chẽ. Bạn không thể “làm một số việc lành mạnh” và sau đó tiếp tục cuộc sống của mình. Sức khỏe và hạnh phúc của bạn chỉ đơn thuần là biểu hiện của cách bạn sống.

Tận tụy với công việc, khám phá cuộc sống với sự tò mò và nhiệt tình, đóng góp cho thế giới xung quanh, kết bạn với những người truyền cảm hứng là những cách tuyệt vời để sống một cuộc sống tuyệt vời, khỏe mạnh.  

Có lẽ cụ bà Besse Cooper không bị sa lầy vào bộ phim và những chuyện vụn vặt của cuộc sống bởi vì bà quá bận rộn với việc định hướng cho bản thân.

Khi được hỏi bà sẽ đưa ra lời khuyên gì cho những học sinh tốt nghiệp trung học, bà Cooper nói: "Bạn có thể thực hiện mọi mục tiêu mà mình mong muốn trong cuộc sống".

Thùy Linh
Theo GĐVN