Thứ sáu, 12/04/2024 | 22:28
RSS

Bi hài SEA Games: Bị tước HCV vì chỉ trích... chủ nhà

Chủ nhật, 07/05/2023, 13:41 (GMT+7)

"Thiên thần" Thể dục nghệ thuật của Malaysia - Izzah Amzan bị tước HCV vì dám… chỉ trích Ban tổ chức. Mặc dù sau đó, đoàn thể thao Malaysia đã khiếu kiện và Izzah Amzan đã có lại HCV, nhưng cô vẫn thất vọng và quyết định không dự SEA Games thêm lần nào nữa.

Tại SEA Games 30, đoàn thể thao Malaysia đoạt 184 huy chương, bao gồm 55 HCV, 58 HCB và 71 HCĐ, xếp thứ 5 toàn đoàn. Thành tích này đương nhiên không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra, khi trước đó, các quan chức thể thao Malaysia muốn vị trí thứ 3 chung cuộc và ít nhất 70 tấm HCV.

Không chỉ không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra, đoàn Thể thao Malaysia còn dính vào những tranh cãi với Ban tổ chức chủ nhà. Cụ thể nó liên quan đến VĐV Thể dục nghệ thuật Izzah Amzan. Nữ VĐV xinh đẹp sinh năm 2000 này đã giành 2 HCV ở các nội dung tranh tài tại SEA Games 30, nhưng từng bị yêu cầu trả lại Ban tổ chức 1 HCV trong số đó.

Bi hài SEA Games: Bị tước HCV vì chỉ trích chủ nhà

Izzah Amzan (Malaysia) suýt bị tước một HCV SEA Games 30 ở môn thể dục nghệ thuật.

Cụ thể, Izzah Amzan bị tước HCV liên quan đến một chỉ trích nhắm vào nước chủ nhà. Theo đó, ngay sau khi đoạt HCV vào ngày 7/12/2019, “mỹ nhân” này đã buộc miệng nói rằng, Ban tổc chức và đội ngũ trọng tài thiên vị cho VĐV Daniela Reggie Dela Pisa, người đã đoạt HCB.

Các thành viên Ban tổ chức SEA Games 30 tất nhiên không hài lòng trước những lời cay nghiệt của Izzah Amzan, và 1 ngày sau, họ quyết định hạ điểm của VĐV thể dục dụng cụ Malaysia, đồng thời trao lại tấm HCV cho Dela Pisa.

Theo tờ Asianone.com, đại biểu ban giám khảo chấm điểm kỹ thuật phần thi chung kết đó đã quyết định tuân theo các quy tắc từ Liên đoàn thể dục dụng cụ quốc tế (FIG) theo luật tie-break.

Trước hành động tước HCV của Izzah Amzan từ Ban tổ chức SEA Games 30, đoàn thể thao Malaysia đã rất không hài lòng và khiếu kiện. Rất may là quá trình khiếu kiện thành công và Izzah Amzan đã được trả lại HCV.

Dù đã có lại tấm HCV, nhưng Izzah Amzan vẫn không cảm thấy quá vui mừng và vẫn cho rằng, trọng tài xử ép mình trong phần thi đồng đội biểu diễn với bóng và dải lụa. Thậm chí thời gian sau đó, cô còn từ chối cùng đội Thể dục nghệ thuật Malaysia tham dự SEA Games vì không muốn trải qua những tình cảnh bi hài như vậy nữa.

Hồi cuối tháng 7 năm ngoái, Izzah Amzan đã tham dự Đại hội Thể thao của Khối thịnh vượng chung tại Birmingham, Anh và đoạt HCB ở nội dung Thể dục nghệ thuật cá nhân.

PV
Theo Dân Việt