Thứ sáu, 25/06/2021 | 11:13
RSS

Bị ép thay đổi phán quyết, thẩm phán rút súng tự tử tại tòa

Chủ nhật, 06/10/2019, 15:02 (GMT+7)

Thẩm phán Khanakorn Pianchana đã rút súng ngắn và tự bắn sau khi tuyên bố trắng án cho 5 bị cáo về tội giết người và mang súng đạn bởi thiếu bằng chứng.

heo Bangkok Post, thẩm phán Khanakorn Pianchana của Tòa án tỉnh Yala đã rút súng tự bắn mình vào cuối một phiên xử hôm 4/10. Ông được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật và đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Suriyan Hongvilai, phát ngôn viên Văn phòng Tư pháp tỉnh Yala, cho biết hành động của thẩm phán Khanakorn xuất phát từ căng thẳng trong đời sống cá nhân. Nhà chức trách Thái Lan đã mở cuộc điều tra đối với vụ việc.

Trước ngày xảy ra vụ việc, thẩm phán Khanakorn đã đăng một tài liệu lên mạng xã hội Facebook, tuyên bố vụ việc mà mình phụ trách xét xử có liên quan tới an ninh quốc gia, các mối liên hệ bí mật, âm mưu và tội phạm vũ trang.

Ông Khanakorn tuyên bố những thẩm phán cấp cao hơn yêu cầu ông phải thay đổi phán quyết, nếu không các bị cáo sẽ bị kết án 3 bị cáo tử hình, 2 người còn lại sẽ phải thụ án trong tù. Điều đáng chú ý là bài đăng của thẩm phán Khanakorn từ ngày 5/10 không còn xuất hiện trên Facebook.

Bị ép thay đổi phán quyết, thẩm phán rút súng tự tử tại tòa
Chân dung thẩm phán. Ảnh: Bangkok Post

Trong nội dung đăng Facebook của thẩm phán Khanokorn có đoạn: “Nếu không thể giữ được lời thề khi đảm nhận công việc thì tôi thà chết còn hơn sống không danh dự”.

Tuyên bố của ông Khanakorn dấy lên nghi vấn rằng hệ thống tư pháp của Thái Lan bị thao túng với phán quyết được đưa ra có lợi cho mục đích chính trị. Tuy nhiên, người phát ngôn Văn phòng Tòa án Thái Lan chia sẻ với tờ Bangkok Post rằng ông Khanakorn tự tử vì vấn đề cá nhân và đang gặp nhiều áp lực.

Trong tài liệu do thẩm phán Khanakorn công bố, thông điệp "trả lại Công Lý cho nhân dân" và "trả lại quyền phán quyết cho nhân dân" được lặp lại 3 lần. 

Tổng thư ký đảng Future Forward, ông Piyabutr Saengkanokkul tuyên bố không tin vụ tự sát của thẩm phán Khanakorn xuất phát từ lý do cá nhân. Ông Piyabutr cho biết đã nhận được thông tin từ thẩm phán Khanakorn từ đầu tháng 9 đề nghị giúp công bố tài liệu tới công chúng.

Đến ngày 5/10, truyền thông địa phương đưa tin thẩm phán Saengkanokkul vẫn được chăm sóc tại khoa đặc biệt ở bệnh viện Yala.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN