Thứ năm, 19/05/2022 | 03:16
RSS

Bị dồn vào chân tường ở Iraq, IS quẫn trí vùng lên đánh bom liều chết giết 9 người

Thứ năm, 13/07/2017, 19:54 (GMT+7)

4 phiến quân thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng quấn đai bom quanh người đã kích nổ bom sau cuộc đụng độ dữ dội làm 9 người chết.

Sự kiện:

4 phiến quân thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng quấn đai bom quanh người đã kích nổ bom sau cuộc đụng độ dữ dội tại trạm kiểm soát ở lối vào trụ sở của lực lượng bán quân sự thuộc thị trấn Garma gần thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50 km về phía Tây. Vụ tấn công đã làm 9 nhân viên an ninh thiệt mạng và 12 người khác bị thương. 

Trong nửa đầu năm 2016, lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi, được liên minh quốc tế chống IS ủng hộ, đã giành lại phần lớn khu trung tâm Sunni của tỉnh Anbar, trong đó có thủ phủ Ramadi và thành phố Fallujah. 

Tuy nhiên, các phiến quân IS vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công vào các khu vực gần biên giới với Syria và các khu vực sa mạc gần các thị trấn và làng đã được giải phóng. 

Mosul sau nhiều năm bị khủng bố IS chiếm đóng. Ảnh: Reuters

Mosul sau nhiều năm bị khủng bố IS chiếm đóng. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công diễn ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 9/7 tuyên bố quân đội nước này đã thắng IS tại thành phố Mosul sau cuộc chiến kéo dài hơn 8 tháng, chấm dứt 3 năm IS chiếm giữ tại thành phố này. 

Trước đó, lực lượng Iraq đã đụng độ chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul vào hôm 12/7, hơn 36 tiếng sau khi Baghdad tuyên bố giải phóng thành phố trong chiến dịch kéo dài suốt 9 tháng.

Quân đội Iraq dùng lựu đạn cầu lông khiến IS chịu đòn đau 

Theo nhân chứng, máy bay trực thăng của quân đội xuất hiện trên bầu trời thành cổ, kèm theo những tiếng nổ rúng động và các cột khói bốc lên từ đống đổ nát, nhưng không rõ do quân đội không kích hay bom do IS kích hoạt.

“Chúng tôi vẫn sống trong không khí chiến tranh bất chấp tuyên bố chiến thắng cách đây gần 2 ngày”, Fahd Ghanim (45 tuổi), cư dân Mosul, kể. Trong khi, một quan chức quân đội tuyên bố, đây là hoạt động “dọn sạch chiến dịch”.

“IS đang ẩn nấp ở những nơi khác nhau. Chúng biến mất rồi bất ngờ xuất hiện, nên chúng tôi phải nhắm mục tiêu vào chúng”, vị quan chức nói.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN