Cảm lạnh là một trong những bệnh về đường hô hấp phổ biến và xảy đến ở mọi đối tượng. Cảm lạnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh như nghẹt mũi, ho, viêm họng, đau đầu, sốt nhẹ, người mệt mỏi…
Trong thời gian mắc bệnh, việc ăn uống hợp lý, khoa học giúp người bệnh cải thiện triệu chứng và nhanh chóng hồi phục hơn đồng thời tăng cường sức đề kháng cho toàn cơ thể. Vậy người bị cảm lạnh nên ăn gì để hồi phục nhanh?
Súp gà (được nấu bằng nước hầm gà cùng các loại rau củ quả khác nhau) giúp điều trị cảm lạnh nhờ khả năng chống nhiễm khuẩn hô hấp hiệu quả. Súp hoặc canh gà tăng cường protein, các loại vitamin, bổ sung thêm nước và chất điện giải cho người ốm.
Ngoài ra, súp đạt hiệu quả cao trong quá trình thông mũi nhờ khả năng làm loãng dịch nhầy. Từ đó cải thiện các biểu hiện khó chịu của cảm lạnh như ngạt mũi, viêm họng, thiếu nước…, giúp người bị cảm lạnh nhanh khỏi.
Người bị cảm lạnh nên ăn gì để nhanh hồi phục thì không thể bỏ quan các món từ chanh. Đây là loại quả chứa lượng vitamin C cao mà từ lâu nó được xem như một vị thuốc với tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì vậy, chanh được sử dụng chủ yếu cho người bệnh bị cảm cúm, mệt mỏi.
Gừng từ lâu là một vị thuốc có tính ấm nhờ khả năng làm ấm cơ thể nên thường xuyên được dùng cho người bị cảm lạnh. Có rất nhiều cách để có thể sử dụng gừng một cách hiệu quả nhất, giúp loại bỏ tình trạng bệnh, bao gồm:
Tỏi là câu trả lời hoàn hảo nhất cho thắc mắc "cảm lạnh nên ăn gì". Tỏi là loại gia vị có tính nóng, lại chứa thành phần hoạt chất allicin, được kết luận có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao sức đề kháng hiệu quả.
Chính vì vậy, người bị cảm lạnh nên sử dụng tỏi bằng cách cho thêm vào các món ăn như một loại gia vị khi chế biến. Khi đó hương vị của tỏi hòa cùng với các món ăn giúp người bệnh dễ sử dụng và cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.
NÊN BIẾT: Chữa cảm lạnh bằng tỏi
Mật ong thường được sử dụng trong điều trị cảm lạnh nhờ khả năng loại bỏ vi khuẩn và chống oxy hóa hiệu quả. Một vài cách làm từ mật ong để trị cảm phổ biến bao gồm:
Ngay cả khi không bị bệnh, mỗi chúng ta cũng đều nên tăng cường nạp trái cây tươi vào chế độ ăn mỗi ngày. Các loại củ quả tươi tăng cường vitamin, chất xơ và khoáng chất hữu ích cho hoạt động của cơ thể.
Đặc biệt, người bị cảm lạnh nên lựa chọn trái cây tươi chứa nhiều vitamin c như bưởi, chanh, cam, quýt, ổi, dâu tây, kiwi… Những loại trái cây này nhờ tính chống viêm, tăng cường sức đề kháng, giúp cải thiện bệnh nhanh chóng hơn. Người bệnh có thể bổ sung bằng cách ăn trực tiếp, dùng trái cây làm nước ép, sinh tố hay salad đều được.
Người bị cảm lạnh nên ăn gì - Đó là sữa chua vì đây là sản phẩm tự nhiên chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho người bệnh cảm lạnh. Trong đó, sữa chua Hy Lạp và sữa chua ít đường là 2 loại được khách hàng đánh giá cao. Người bệnh có thể ăn sữa chua thuần hoặc kết hợp với các loại hoa quả khác để duy trì trạng thái ổn định.
Trứng là nguyên liệu tuyệt vời để bổ sung protein và các vitamin, khoáng chất quan trọng như vitamin B2, vitamin A, chất béo, folate… Các dưỡng chất này có tác dụng kích thích và nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể tự chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.
Người bệnh hãy dùng trứng để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon như nấu súp, làm chả, hấp... Tuy nhiên người bệnh không nên ăn trứng chưa nấu chín hoặc trứng sống kẻo tổn hại sức khỏe
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá tuyết, cá ngừ… chứa các dưỡng chất bao gồm omega - 3, vitamin A, vitamin D… Theo chuyên gia, đây là chất quan trọng để nâng cao đề kháng tốt nhất cho cơ thể. Chính vì vậy, khi bị cảm lạnh, người bệnh nên bổ sung các loại cá béo vào chế độ ăn của mình.
Các nhóm rau như rau cải, rau súp lơ, rau ngót… có màu xanh đạm giàu vitamin và khoáng chất giúp kháng viêm cải thiện sức đề kháng. Đây là nhóm thực phẩm dễ ăn, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng để nhanh khỏi bệnh cảm lạnh.
Để dễ hập thụ các chất, người bệnh nên chế biến rau thành món canh, cho vào cháo đồng thời hạn chế dùng cùng với dầu ăn.
Cháo hành là đáp án thuyết phục nhất cho thắc mắc "cảm lạnh nên ăn gì?". Hành lá là nguyên liệu có vị cay đặc trưng có khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa tốt nhất. Ngoài ra, hành lá tăng hoạt động tuyến mồ hôi nên được sử dụng để trị cảm lạnh, sổ mũi, khó tiêu…
Người bệnh cần chuẩn bị khoảng 60g gạo, hành, gừng được chế biến sạch sẽ. Cho gạo đã vo vào nồi nấu kèm với khoảng 500ml nước, nấu đến khi cháo nhừ. Cho gừng và hành đã thái vào nồi cháo, đun thêm một chút nữa rồi cho ra bát và ăn. Cháo hành nên ăn khi nóng và ăn khoảng 1 đến 2 lần/ngày.
Lá tía tô là một loại dược liệu có tính ấm, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm, ho, nghẹt mũi, nhất là ở trẻ em. Thành phần lá tía tô có nhiều chất để gia tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng của cơ thể.
Trong đó, dùng lá tía tô để nấu cháo là món ăn phổ biến hơn cả với cách thực hiện cũng rất đơn giản. Lá tía tô rửa sạch, sắc với 200ml nước, khi lượng nước còn một nửa thì đem chắt bỏ phần bã. Sử dụng nước tía tô kết hợp thêm 500ml nước nữa để nấu cháo sau đó ăn khi nóng khoảng 2 lần/ngày, vừa ăn vừa hít hơi nóng.
Người bị cảm lạnh nên ăn gì đã được chúng tôi giải đáp chi tiết và khoa học nhất. Ngoài ra để dấu hiệu bênh nhanh thuyên giảm, người cảm lạnh không nên sử dụng nhóm thực phẩm sau:
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để khôi phục thể trạng của người đang bị cảm lạnh. Tuy nhiên để các biểu hiện bệnh nhanh khỏi, mọi người cần kết hợp điều sau đây:
Hy vọng qua bài viết này, người bệnh đã tìm ra câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất cho vấn đề “cảm lạnh nên ăn gì?”. Từ đó có thể xây dựng cho bản thân và gia đình một chế độ dinh dưỡng khoa học nhất, giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh.