Thứ ba, 29/09/2020 | 17:07
RSS

Bí ẩn mới được giải mã sau 18 năm của thảm họa khủng bố 11/9

Thứ tư, 11/09/2019, 11:30 (GMT+7)

Ngày 11/9/2001, bốn chuyến bay thương mại bị khủng bố tấn công, kiểm soát và điều hướng đâm vào các địa điểm trong đó có Tháp đôi New York City, Mỹ. Thảm họa xảy ra khi người dân New York đang trong giờ cao điểm vội vã đến công sở hoặc trường học.

8 giờ 46 phút, chuyến bay 11 của American Airlines, đến Los Angeles, bị các thành viên của Al-Qaeda chiếm quyền điều khiển tại sân bay Boston và bay vào Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại thế giới

Người dân sững sờ và hoài nghi khi khói từ tòa nhà bốc lên nghi ngút, tự hỏi liệu có lẽ đó là một tai nạn, cho đến 17 phút sau, máy bay thứ hai, chuyến bay 175 của United Airlines, đâm vào Tháp Nam lúc 9h03.

Đến 10h30, Tòa tháp đôi sụp đổ, khiến mọi người phải chạy trốn vì khắp nơi phủ đầy bụi và mảnh vụn. Cách đó 370 km, chuyến bay 77 của American Airlines bay vào tòa nhà Lầu năm góc ở Virginia lúc 9h37 và chuyến bay 93 của United Airlines rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville, Pennsylvania, lúc 10h03.

Trong vòng chưa đầy hai giờ, 2.996 người thiệt mạng và hơn 6000 người bị thương. Nước Mỹ chấn động. Thế giới bàng hoàng.

Tuy nhiên, bí ẩn xung quanh tòa tháp thứ 3 được gọi là Tháp 7 (WTC7) đã dấy lên nhiều thuyết âm mưu vì tòa nhà chọc trời này đã đổ sập xuống đất mặc dù không bị máy bay đâm trúng. Các nhà nghiên cứu đã bác bỏ những tuyên bố của các quan chức chính phủ Mỹ trong năm 2008 rằng Tháp 7 đã sụp đổ do hỏa hoạn

Bí ẩn mới được giải mã sau 18 năm của thảm họa khủng bố 11/9

Bí ẩn mới được giải mã sau 18 năm của thảm họa khủng bố 11/9Bí ẩn mới được giải mã sau 18 năm của thảm họa khủng bố 11/9
Vụ việc kinh hoàng ngày ấy. Ảnh: Internet

Sau một nghiên cứu kéo dài 4 năm tại Đại học Alaska, sử dụng 4 mô hình máy tính cực kỳ phức tạp, Tiến sĩ Leroy Hulsey, Tiến sĩ Zhili Quan và Giáo sư Feng Xiao đã phát hiện ra rằng, hỏa hoạn không phải là lý do khiến Tháp 7 sụp đổ.

Theo đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, sự sụp đổ của WTC 7 là do các cột chống của tòa nhà đều đổ sập gần như tại cùng một thời điểm. Tương tự, Robert Korol, một nhà lý luận âm mưu hàng đầu kiêm giáo sư kỹ thuật dân dụng cũng cho rằng, các đám cháy thực sự không đủ mạnh để "hạ gục" tòa nhà bê tông cốt thép kiên cố.

"Các đám cháy đều không thể gây ra sự sụp đổ hoàn toàn của một tòa nhà cao tầng có khung thép. Do đó, hiện tượng duy nhất có khả năng làm sập một tòa nhà như vậy hoàn toàn có thể bắt nguồn từ một thủ tục được gọi là phá hủy có kiểm soát, theo đó, chất nổ hoặc các thiết bị khác đã được con người sử dụng để hạ tòa tháp 7.

Mới đây nhất, ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với lãnh đạo Taliban "đã chết yểu". Theo Hãng tin Reuters, trước đó ông Trump đã có kế hoạch gặp các thủ lĩnh Taliban tại Trại David ở Maryland cuối tuần này. Tuy nhiên, sau vụ tấn công liều chết xảy ra ở thủ đô Kabul tuần trước khiến một quân nhân Mỹ thiệt mạng, ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp và khẳng định các đàm phán với Taliban đã chết.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, từ tháng 10/2001 chính quyền Mỹ đã phát động cuộc chiến tranh chống khủng bố và xâm lược Afghanistan để lật đổ Taliban, lực lượng đã che giấu Al-Qaeda, nhóm khủng bố đã gây ra thảm kịch 11/9.

Mục tiêu của cuộc chiến nhằm bắt Osama bin Laden, tiêu diệt Al-Qaeda và loại bỏ các thành phần Taliban chống lưng cho Al-Qaeda. Tuy nhiên, sau khi thủ lĩnh Al-Qaeda bin Laden bị tiêu diệt, cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan tới nay vẫn chưa kết thúc dù đã kéo dài 18 năm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN