Thứ sáu, 27/05/2022 | 09:59
RSS

Bí ẩn cá mập không có xương chính thức có lời giải

Thứ tư, 05/06/2019, 10:15 (GMT+7)

Cá mập về cơ bản không có xương như các loài cá khác, thay vào đó chúng có lớp sụn (Chondrichthyes), nâng đỡ cơ thể và giúp chúng dễ dàng di chuyển trong nước và bắt mồi.

Khác với các loài cá khác, cá mập hoàn toàn không có xương, thay vào đó chúng có lớp sụn (Chondrichthyes). Theo các nhà nghiên cứu, chính nhờ vật chất mềm dẻo này mà cá mập có thể vận động khéo léo dưới nước. Bởi sụn không đặc như xương, do đó nó nhẹ hơn rất nhiều.

Trọng lượng nhẹ hơn giúp cá mập lơ lửng trong nước, tính linh hoạt của sụn cá mập có thể bơi rất nhanh, giúp chúng bắt mồi cũng như tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy, bộ khung sụn nhanh lành hơn bộ khung xương.

mập không có xương chính thức có lời giải
Cá mập không có xương thay vào đó chúng có lớp sụn giúp nâng đỡ cơ thể. Ảnh: Internet

Cá mập được coi là sát thủ nơi đại dương, một trong những loài vật nguy hiểm nhất trên trái đất. Với bộ hàm to khỏe, những chiếc răng sắc nhọn, cá mập sở hữu khả năng tiêu diệt con mồi trong nháy mắt và là ác mộng đối với những người đi biển khi chẳng may “chạm trán” với chúng.

Cá mập có khá nhiều loại, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới cá mập trắng, cá mập bò, cá mập vằn, cá mập đầu búa, cá mập có mào, Cá mập Cookiecutter, Cá mập miệng rộng…

Xem thêm: Thực hư võ cổ truyền Ma Quyền Kì Ảo của Việt Nam khiến bao đối thủ khiếp sợ

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN