Thứ năm, 30/03/2023 | 22:04
RSS

Bệnh viện dã chiến số 1 ở TP.HCM đã đi vào hoạt động

Thứ hai, 28/06/2021, 09:57 (GMT+7)

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 có quy mô 1.000 giường đặt tại Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị covid-19 số 1 đã đi vào hoạt động ngay trong đêm 26/6.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 có quy mô 1.000 giường đặt tại Ký túc xá của Trung tâm giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM ( số 1 Lê Quý Đôn, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương). 

Bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc được phát hiện trong cộng đồng hoặc các trường hợp đang được cách ly tập trung (F1, F2) chuyển sang F0 đa phần không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.


Xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 luôn thường trực tại Bện viện dã chiến điều trị COVID-19 số 1. Ảnh: Sở Y tế

Ngay khi công bố kế hoạch ứng phó COVID-19 với tình huống thành phố có 10.000 ca bệnh, Sở Y tế TP.HCM đã huy động gần 100 cán bộ, viên chức bao gồm các y, bác sĩ của các bệnh viện Thành phố cùng với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cán bộ quản lý Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia và các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh Thành phố tiếp nhận người bệnh tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 1.

Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 1 là loại hình cơ sở thu dung điều trị tầng 1 của mô hình "tháp 3 tầng" của Sở Y tế TP.HCM. Theo đó bệnh viện có nhiệm vụ thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0). Đồng thời chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến, giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19, tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.


Xe chụp X-quang phổi lưu động (X- ray DR Mobile) có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thay cho bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc kết quả ngay sau khi chụp. Ảnh: Sở Y tế

Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 1 được bố trí xe cấp cứu do Trung tâm Cấp cứu 115 đảm trách và luôn thường trực tại bệnh viện để kịp thời chuyển bệnh nhân có triệu chứng hô hấp đến các bệnh viện điều trị COVID-19 chuyên sâu.

Ngoài ra, bệnh viện còn được bố trí một xe chụp X-quang phổi lưu động (X- ray DR Mobile) có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đọc kết quả ngay thay vì phải bố trí một nhân sự bác sĩ chẩn đoán hình ảnh để đọc kết quả.

K.Vân
Theo Giadinh.net