Thứ sáu, 19/08/2022 | 12:34
RSS

Bệnh nhân Covid-19 còn tăng và đỉnh dịch trong 10 ngày tới

Thứ năm, 06/08/2020, 07:10 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định số bệnh nhân Covid-19 sẽ còn tăng lên và đạt đến đỉnh dịch trong 10 ngày tới, do đó người dân cần hết sức cẩn thận.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định thời điểm đỉnh dịch trong 10 ngày tới

Trong 10 ngày tới, số bệnh nhân covid-19 sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh. Ảnh minh họa

Ngày 5/8, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – người trực tiếp chỉ huy Bộ chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng cho biết, số bệnh nhân Covid-19 tại nước ta sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh trong 10 ngày tới.

Theo ông, qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh, việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt.

"Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt. Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Sơn nhận định Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên ông cho rằng không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là những bệnh nhân nặng. Ông hy vọng mọi người dân tuân thủ phòng chống dịch và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

Ông cho biết, giai đoạn 1 dịch xảy ra tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số công nhân công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh. Nhưng sang giai đoạn 2 hiện nay, từ khởi phát tại bệnh viện đã lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện. Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng, thực tế đã có trường hợp tử vong và sẽ còn có các trường hợp khác có nguy cơ cao tử vong.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được, ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Thứ trưởng Sơn cho biết việc truy vết F0 tại Đà Nẵng không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này. Hiện giờ mục tiêu là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể (tức trường hợp đã từng nhiễm nCoV) và truy vết người tiếp xúc để tìm ra ca bị lây nhiễm gần.

Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh sử dụng các công cụ truy vết, tìm ra bệnh nhân và người tiếp cận gần để cách ly, thì xét nghiệm là công cụ chủ đạo để phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Có hai loại xét nghiệm là RT-PCR và huyết thanh.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhân 717 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 381 bệnh nhân đã được chữa khỏi, 8 bệnh nhân tử vong, hiện còn 328 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN