Chủ nhật, 17/10/2021 | 11:05
RSS

Bé trai chơi búp bê: Nên hay không?

Thứ tư, 30/12/2020, 11:56 (GMT+7)

Những con búp bê thường được coi là “đồ chơi con gái” nhưng các nhà khoa học cho rằng điều này không hẳn đúng.

Thông thường, cách tiếp cận với đồ chơi và trò chơi có thể bị xã hội phương tiện thông tin đại chúng hoặc các nhà sản xuất đồ chơi áp đặt lên chúng ta. Cách tiếp cận này thường gắn nhãn một số đồ chơi là “dành cho bé gái” và “dành cho bé trai”.

Búp bê là một trong những đồ chơi tốt nhất giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc

Búp bê là bản sao nhỏ của một đứa trẻ, nó giúp trẻ hiểu hơn về cuộc sống của trẻ sơ sinh và chuẩn bị sẵn sàng cho sự hiện diện của trẻ sơ sinh. Đây là một kiểu tập dượt chuẩn bị cho một đứa trẻ trở thành anh chị em.

Chơi với búp bê cũng giúp trẻ em thực hiện các tương tác của riêng mình với gia đình, bạn bè. Trong khi chơi búp bê, một đứa trẻ cũng có thể cố gắng nhìn một cuộc xung đột hoặc sự kiện dưới những góc độ khác nhau, đây là một trải nghiệm quý giá cho cả bé trai và bé gái.

Bé trai chơi búp bê: Nên hay không?

Ảnh minh họa.

Chơi búp bê rèn luyện trí tưởng tượng và củng cố các kỹ năng nhận thức, vận động

Chơi với búp bê thường bao gồm việc thay quần áo, cho búp bê ăn, tắm,... Đặc biệt, mặc quần áo cho búp bê có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động của mình, điều này đặc biệt có tác dụng đối với các bé trai có xu hướng phát triển khả năng tự mặc quần áo và các kỹ năng vận động khác muộn hơn một chút so với các bé gái đồng trang lứa.

Chơi búp bê cũng rất quan trọng đối với kỹ năng nhận thức của trẻ, chẳng hạn, tắm cho búp bê là một cách tốt để trẻ  học chuỗi hành động (đầu tiên, bạn đổ đầy bồn tắm, sau đó thay đồ, thoa dầu gội đầu,…).

Chơi búp bê cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của trẻ

Khi con chơi với búp vê, con sẽ tham gia vào rất nhiều hoạt động khác nhau, điều đó sẽ giúp trẻ tự nhiên mở rộng vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng nói.

Chơi búp bê giúp trẻ xây dựng sự đồng cảm, sống có trách nhiệm

Trong khi chăm sóc búp bê, con bạn cũng học cách nuôi dưỡng và cảm thông. Khi đứa trẻ còn nhỏ, một con búp bê sẽ là vật khiến chúng cảm thấy an tâm. Khi đứa trẻ lớn hơn, chúng có thể bắt đầu coi búp bê như con của mình, chăm sóc bằng cách lặp lại những lời nói và cử chỉ giống cha mẹ.

Bé trai chơi búp bê: Nên hay không?.1

Ảnh minh họa.

Chơi với búp bê là một cách tốt để đối phó với những cảm xúc mạnh

Một con búp bê có thể giúp trẻ em vượt qua những tình huống gây xúc động mạnh. Với sự giúp đỡ của búp bê, trẻ em có thể tự giúp bản thân thoát ra khỏi những tình huống khó khăn hoặc khó chịu, thông qua việc nghĩ ra những cách mà chúng có thể đối đáp lại những lời nói chúng nghe thấy.

T. Linh
Theo Gia Đình Việt Nam