Thứ ba, 30/11/2021 | 22:15
RSS

Bé trai 5 tuổi bị mắc kẹt đồng xu ở thực quản

Thứ hai, 12/04/2021, 11:13 (GMT+7)

Một bé trai 5 tuổi ở Cà Mau phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, hoảng loạn… do nuốt dị vật đồng xu và bị mắc kẹt trong thực quản.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, bệnh viện vừa nội soi gắp dị vật thực quản cho bé trai 5 tuổi. 

Qua khai thác tiền sử và kết quả khám cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi có dị vật thực quản và tiến hành nội soi gắp thành công đồng xu ở thực quản bệnh nhi ra ngoài.


Đồng xu được gắp khỏi thực quản bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Theo các bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi thường thích khám phá các đồ vật xung quanh bằng cách đưa vào miệng mà chưa hiểu được tác hại của việc này. Một số trường hợp các dị vật sẽ ra khỏi cơ thể khi bé đi vệ sinh. Nhưng rất nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do vậy, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh, hay người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt như đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, viên bi, kẹp giấy... tránh xa tầm tay của trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo: Các gia đình có trẻ nhỏ nên hiểu về mức độ nguy hiểm khi trẻ nuốt phải dị vật. Dạy cho trẻ thói quen không ngậm đồ chơi, đồ vật.

Không cho trẻ cười đùa trong khi ăn vì dễ khiến trẻ bị nghẹn, hóc thức ăn to chưa nhai kỹ. Không cho trẻ ăn những thức ăn quá cứng, có nhiều xương; nên cho trẻ ăn những thức ăn nhỏ, mềm... Khi cho trẻ ăn, phải quan sát cho trẻ nhai kỹ, chậm rãi và theo dõi trẻ liên tục.

Thu Chang (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam