Thứ hai, 24/02/2020 | 09:01
RSS

Bé gái 6 tuổi bị u hiếm gặp, nhiều bệnh viện từ chối điều trị đã hồi sinh kỳ diệu

06-09-2019 06:48:56

Bé gái Lê Nhã U. (5 tuổi, ở Thanh Hóa) nhập viện vào BV K trong tình trạng hai chân yếu, đau nhiều, chỉ ngồi không thể đi lại được, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bé đã được gia đình đi khám chữa nhiều nơi nhưng đều bị từ chối.

Gia đình bi quan vì nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật 

Bệnh nhi Lê Nhã U. được chẩn đoán u xâm lấn mặt trước tủy sống, lan tỏa 3 đốt sống và phát triển trong ổ bụng, mặc dù đã được phẫu thuật một lần tại một Bệnh viện ở Hà Nội nhưng chỉ sinh thiết được u, u chèn ép lên nhiều bộ phận, cơ quan khác nên rất khó để phẫu thuật loại bỏ u.

Người nhà bệnh nhân cho biết “Gia đình cố gắng hết sức để chạy chữa cho con, mong con đi lại được như bạn bè cùng trang lứa nhưng khám nhiều nơi, các bệnh viện lớn nhỏ đều nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ vì con còn quá nhỏ để trải qua phẫu thuật phức tạp như vậy”.

Còn nước còn tát gia đình U. đã tìm đến bệnh viện K mong tìm một cơ hội cho cô con gái bé nhỏ của mình.

Bé gái Thanh Hóa mắc bệnh hiểm bị nhiều bệnh viện từ chối điều trị đã hồi sinh kỳ diệu
Ảnh phim chụp khối u của bệnh nhi.

Chị N.(mẹ của bệnh nhân U.) nhớ lại “Lúc bấy giờ tôi chỉ có mong ước lớn nhất là chữa khỏi bệnh cho con, để con được đến trường học cái chữ, vui chơi cùng các bạn.

Thấy các bạn cùng làng chạy nhảy nô đùa được mà chân con bé đau, U. rất buồn, tôi thương con mà không còn cách nào khác. Đúng lúc gia đình tôi bi quan, tuyệt vọng nhất thì phép màu xuất hiện, con tôi được các bác sĩ Bệnh viện K điều trị.

Khi các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bé U. tôi vừa mừng vừa lo vì con nhỏ quá. Tôi chỉ biết động viên con và có niềm tin rằng sẽ có ngày con được đến trường, được bước đi bằng chính đôi chân của mình”.

Tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện K, nơi tiếp nhận phẫu thuật cho bệnh nhi U, các bác sĩ cũng là những bậc làm cha làm mẹ, hơn ai hết họ thấu hiểu cảm xúc đau xót của chị N.khi con mình hàng ngày chịu những cơn đau của bệnh tật mang lại.

Câu hỏi :"Khi nào con khỏi bệnh con có được đến lớp cùng các bạn không hả mẹ?" không chỉ day dứt trong lòng người mẹ trẻ mà cả ekip phẫu thuật, những người thầy thuốc chỉ biết cố gắng, nỗ lực hết sức cho ca phẫu thuật thành công, để cô bé U. được viết tiếp ước mơ đến trường của mình.

Quyết định thực hiện ca phẫu thuật phức tạp

Bé gái Thanh Hóa mắc bệnh hiểm bị nhiều bệnh viện từ chối điều trị đã hồi sinh kỳ diệu 2
Các bác sĩ tính toán, cân nhắc cẩn trọng khi phẫu thuật cho bé U.

Nhớ lại ca bệnh trực tiếp điều trị, TS.BS Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh chia sẻ “Bệnh nhân U. nhập viện với khối u phát triển từ vị trí cột sống ngực – thắt lưng, có khối u cả trong và ngoài ống sống và phát triển cả trong ổ bụng.

Bệnh nhân không thể đi lại được, với cháu bé nhỏ tuổi như vậy bị yếu 2 chân là thiệt thòi và mất mát rất lớn nên chúng tôi đã hội chẩn toàn bệnh viện, xem xét kỹ lượng quyết định phẫu thuật cho bé U. Vấn đề đặt ra cho các bác sĩ lúc bấy giờ là thực hiện phẫu thuật như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh”. 

Ngày 12/09/2018, ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật cho U. Thách thức đặt ra là rất lớn, việc lựa chọn đường mổ, số lần mổ được ekip cân nhắc cẩn trọng.

“Bệnh nhân U. mới 5 tuổi, nếu mổ cùng lúc lấy cả khối u ở trong ống sống và cả khối u ở ổ bụng thì cuộc mổ chắc chắn sẽ kéo dài thời gian, nguy cơ thiếu máu, biến chứng cũng như những rủi ro khác có thể xảy đến.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia chuyên khoa thần kinh, ổ bụng thì ekip phẫu thuật quyết định mổ 2 thì. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u ở mặt trước tủy sống và cạnh cột sống, làm vững cột sống”.

Mặc dù đã có phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân U. nhưng trong mổ các bác sĩ cũng gặp nhiều khó khăn.

Khối u ở vị trí rất khó thực hiện, để vào được mặt trước tủy sống các bác sĩ phải cắt bỏ diện khớp phía bên để lựa chọn đường vào và cắt bỏ toàn bộ khối u phía trước tủy sống và cạnh cột sống, chỉ để lại u phía sau phúc mạc. Lựa chọn ghép xương sau bên cho bệnh nhân thay vì nẹp vít thông thường

“Khi phẫu thuật như vậy cột sống sẽ mất vững nên thông thường phải nẹp vít cột sống. Tuy nhiên với cháu bé dưới 7 tuổi thì việc nẹp vít là thách thức lớn, nếu để nguyên nẹp vít thì tương lai bệnh nhân có thể bị gù, vẹo gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống,

Do vậy ekip phẫu thuật đã cân nhắc lựa chọn nẹp vít và ghép xương sau bên và chờ đợi khi xương đó ổn định thì tháo nẹp vít hỗ trợ trong thời gian ngắn.” – TS.BS Nguyễn Đức Liên cho biết.

Bé gái Thanh Hóa mắc bệnh hiểm bị nhiều bệnh viện từ chối điều trị đã hồi sinh kỳ diệu 3
Sau ca mổ tháo nẹp U. vận động tốt và đã ra viện

Sau ca phẫu thuật đầu tiên 1 tháng bệnh nhân U. đã đi lại được và tiếp tục được  bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật lấy khối u sau phúc mạc và trong ổ bụng.

Sau 2 ca phẫu thuật bệnh nhân U.đã hồi phục, đi lại bình thường, giải phẫu bệnh u lành tính Sau mổ 8 tháng, bệnh nhân U. được chụp chiếu lại, đánh giá ban đầu tại vị trí ghép xương hiện đã ổn định, bệnh nhân vận động, đi lại bình thường, không có u tái phát.

Hiện bệnh nhi Lê Nhã U. đã cùng mẹ trở về nhà sau phẫu thuật nẹp vít. Từ đây U. không còn cảm thấy đau đớn, đã đi lại được bình thường và bắt đầu năm học mới từ ngày 05/09 này.

Niềm vui được đi học, được viết tiếp ước mơ của cô bé không chỉ là hạnh phúc của riêng của gia đình em mà còn là hạnh phúc của các y bác sĩ bệnh viện K.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN