Thứ năm, 24/01/2019 | 00:01
RSS

Bé gái 8 tháng tuổi bị điều dưỡng tiêm nhầm kali vào tĩnh mạch đã tử vong

24-01-2018 09:27:20

Bé gái 8 tháng tuổi bị nữ điều dưỡng sử dụng thuốc sai đường dùng đã tử vong sau nhiều ngày cấp cứu tại bệnh viện.

Bé gái 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm kali thay vì đường uống đã qua đời
Người thân đau buồn khi bé gái 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm kali vào tĩnh mạch đã tử vong

Sáng ngày 24/1, trao đổi với PV, chị Trịnh Thanh Hải (ở xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội) cho biết, con chị là cháu Nguyễn Hoàng Tr. (8 tháng tuổi) đã tử vong vào lúc 19h36' tối 23/1.

"Dù được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu kịp thời, sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhi trung ương nhưng con tôi không qua khỏi. Gia đình tôi đang lo hậu sự cho con tại quê nhà" chị Hải nói.

Theo chị Hải, các bác sĩ cho biết con chị bị chết não. Hiện gia đình chị đã mời luật sư vào cuộc để làm các thủ tục, tiến hành khởi kiện Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

Trước đó, tối 15/01, bé Nguyễn Hoàng Tr. có dấu hiệu sốt cao liên tục, nôn, tiêu chảy, theo dõi tim bẩm sinh nên chị Hải đã đưa con vào Bệnh viện đa khoa Đông Anh cấp cứu.

Đến đêm, cháu có biểu hiện trẻ mệt, mất nước, bụng chướng nên đã được bác sĩ chỉ định cho uống một ống kaliclorid 10%/5ml, liều mỗi lần uống nửa ống.

Cháu bé bị chết não sau khi nữ điều dưỡng sử dụng sai đường truyền thuốc
Cháu bé bị chết não sau khi nữ điều dưỡng sử dụng sai đường truyền thuốc

Tuy nhiên, chỉ 10 phút sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố bệnh nhân gọi bác sĩ bởi bé co cứng người, môi tím, thở nhanh, tim nhanh… Sau đó, bác sĩ vào cấp cứu đã phát hiện điều dưỡng đã dùng thuốc kaliclorid 10% (2,5 ml) tiêm tĩnh mạch thay vì uống. Ngay lập tức bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức tích cực, xử trí thải kali, sau đó chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kết luận điều dưỡng đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, bệnh nhi được chỉ định dùng kali đường uống nhưng điều dưỡng lại tiêm tĩnh mạch. Điều dưỡng này đã bị đình chỉ công tác 30 ngày.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN