Chủ nhật, 25/08/2019 | 15:08
RSS

Bé gái 3 tuổi phải cắt bỏ tứ chi: 'Từ khi bị tháo khớp tay, cháu hay khóc và cáu gắt'

13-04-2018 15:16:26

Sau cơn sốt, chân tay cháu Đèo Anh Thư bị tím đen lại. Để giữ lấy tính mạng cho cháu bé, các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW buộc phải cắt bỏ tứ chi của cháu bé.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyếtCháu Đèo Anh Thư đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi TW

Theo thông tin, Bệnh viện Nhi TW đang tiến hành điều trị cho bé Đèo Anh Thư (3 tuổi, quê Phong Thổ, Lai Châu). Cháu Thư được xác định bị mắc bệnh nhiễm khuẩn huyết và buộc phải cắt bỏ tứ chi bị hoại tử để giữ lấy tính mạng.

Có mặt tại khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi TW, theo ghi nhận, tình hình sức khỏe của cháu Thư đã có tiến triển hơn so với những ngày đầu nhập viện. Tuy nhiên, do bị đau sau khi được tiến hành tháo khớp 2 tay nên cháu Thư vẫn còn quấy khóc nhiều.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết2Cháu Thư được xác định bị mắc nhiễm khuẩn huyết

Chia sẻ về bệnh tình của cháu Thư, Đèo Văn Thắm (35 tuổi, bố cháu Thư) cho biết. Gia đình anh cũng không biết nguyên nhân vì sao con gái lại mắc bệnh như vậy.

Theo anh Thắm chia sẻ, vào ngày 24/3, cháu Thư có biểu hiện sốt nhẹ, kém ăn. Tưởng bệnh của con chỉ bình thường nên gia đình đã đi mua thuốc hạ sốt cho cháu Thư uống nhưng không thấy đỡ.

Khoảng 1 ngày sau đó, tay và chân cháu Thư bắt đầu xuất hiện những vết phồng nhỏ. Lo lắng, gia đình đưa cháu Thư đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nhưng các bác sĩ cũng không biết cháu bị bệnh gì.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết3Ban đầu, cháu Thư có biểu hiện sốt, biếng ăn

Trong khi đó, theo thời gian, những vết phồng ở tay và chân cháu Thư càng ngày càng lan rộng ra. Sợ con gặp chứng bệnh lạ, gia đình anh chị vay mượn tiền người thân rồi đưa cháu Thư xuống Bệnh viện Nhiệt Đới TW2.

Tại đây, sau khi được thăm khám, các bác sĩ tiếp tục khuyên gia đình nên đưa đến Bệnh viện Nhi TW để được điều trị một cách chính xác nhất.

Ngày 26/3, cháu Thư nhập viện tại Bệnh viện Nhi TW trong tình trạng tay chân đã tím đen, sốc nhiễm khuẩn nặng và buộc phải hô hấp bằng máy.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết4Sau đó ở chân và tay xuất hiện những vết phồng nhỏ

Th.s. BS Lê Tuấn Anh, Phó khoa Chỉnh hình nhi (Bệnh viện Nhi TW) cho biết. Sau khi nhập viện, nghi ngờ cháu Thư bị mắc liên cầu khuẩn và cho cháu đi làm các xét nghiệm.

“Tuy nhiên, qua các xét nghiệm, cấy vi khuẩn đều không phát hiện ra bất cứ bệnh gì. Qua các kết quả, chúng tôi chẩn đoán cháu Thư bị sốt do nhiễm khuẩn huyết. Thời gian dài gây tắc mạch ngoại vi khiến chân, tay bị hoại tử dân”, Bác sĩ Tuấn Anh thông tin.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết5Vết phồng này theo thời gian lớn dần lên

Qua quá trình thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm, cháu Thư được chỉ định dùng nhiều loại kháng sinh rất mạnh, cứu được tính mạng nhưng tình trạng tắc mạch ở tứ chi không có dấu hiệu cải thiện.

“Các bác sĩ bảo cháu phải tháo các khớp chân, tay để giữ lấy tính mạng nhưng gia đình tôi vẫn còn lưỡng lữ. Đến ngày 11/4, sau khi gọi điện hỏi ý kiến người thân, chúng tôi đồng ý để các bác sĩ tháo khớp tứ chi của cháu”, ngồi bên giường bệnh chăm con, chị Tẩn Thị Hồng (SN 1993, mẹ cháu Thư) chia sẻ.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết6Để giữ lại tính mạng cho cháu Thư, các bác sĩ buộc lòng phải tháo khớp tứ chi của cháu

Chị Hồng cho biết thêm, từ khi được tiến hành tháo khớp đến giờ, cháu Thư liên tục kêu đau, biếng ăn, sợ gặp người lạ. Đặc biệt là luôn bảo bố mẹ che đôi chân bị tím đen lại.

“Bình thường cháu ăn rất khỏe, lại hay cười nói nhưng từ khi bị tháo khớp tay, cháu trầm tính hẳn, hay khóc và cáu gắt. Cháu ngủ cũng không được nhiều do vết thương còn đau”, chị Hồng tâm sự.

Được biết, gia đình anh Thắm chị Hồng có được 2 người con gái trong đó cháu thư là con út. Anh chị có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập chính đến từ việc làm nương và từ tiền công anh Thắm đi làm thợ xây.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết7

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết8Vào ngày 11/4, cháu Thư được tháo khớp đôi tay. Dự kiến sang tuần tới, các bác sĩ sẽ tiến hành tháo tiếp khớp đôi chân

Kể từ khi con gái mắc bệnh lạ, anh chị phải chạy vạy khắp nơi mới lo được ít tiền đưa con đi khám bệnh. “Dự kiến tuần sau các bác sĩ sẽ tiến hành tháo tiếp 2 khớp chân của cháu.

Nhìn con đau đớn mà vợ chồng tôi không biết làm gì được. Chúng tôi cũng không biết cháu sẽ phải ở lại đây để điều trị bệnh đến khi nào nữa”, anh Thắm nghẹn ngào.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết9

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết10Sau khi tháo khớp, cháu Thư có biểu hiện đau, quấn khóc và sợ người lạ

Nói về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn huyết, Th.s. BS Lê Tuấn Anh thông tin: “Có nhiều tác nhân gây nên bệnh, đơn giản có thể chỉ là một vết xước da, côn trùng đốt, hay viêm răng… sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nên nhiễm trùng.

Để phòng tránh căn bệnh này, người dân vệ sinh sạch sẽ cơ thể, ngủ mắc màn và tránh bị côn trùng đốt. Khi có biểu hiện sốt cao, nhất là với các cháu nhỏ cần đưa ngay đến các cơ sở y tế có uy tín để tiến hành kiểm tra”.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết11Vợ chồng anh Thắm, chị Hồng hoang mang trước căn bệnh con mình mắc phải

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Khổng Lào xác nhận thông tin về hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Thắm và chị Hồng. Theo vị này, kể từ khi cháu Thư bị bệnh, do không yên tâm nên 2 anh chị đã gửi con và cùng nhau xuống Hà Nội để điều trị bệnh cho con.

Một số hình ảnh của cháu Đèo Anh Thư được PV Đời sống Plus ghi nhận tại Bệnh viện Nhi TW.

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết12

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết13

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết14

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết15

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết16

Cắt bỏ tứ chi để cứu lấy tính mạng bé gái 3 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết17

T. Nam
Theo Đời sống Plus/GĐVN