Thứ ba, 28/09/2021 | 05:05
RSS

Bé gái 1 tháng tuổi đã biết nói từng gây xôn xao dư luận bây giờ thế nào?

Thứ ba, 20/06/2017, 07:13 (GMT+7)

1 tháng tuổi cô bé đã cất tiếng nói bi bô gọi bố, gọi mẹ khiến cho tất cả những người dân trong thôn đều bất ngờ. 2 năm trôi qua, cô bé Phùng Minh Châu từng gây xôn xao dư luận một thời gian dài bây giờ thế nào?

Bé gái 1 tháng tuổi biết nói

Vào một chiều mưa rả rích cuối tháng 6, tôi tìm về thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất, Hà Nội) để thăm lại một bé gái đặc biệt. Con đường dẫn vào thôn Yên Lạc không có nhiều đổi thay so với cách đây 2 năm. Trong trí nhớ của tôi, Yên Lạc vẫn là một vùng quê thanh bình với tầng tầng lớp lớp những hàng tre.

Thế nhưng, cách đây 2 năm, làng quê ấy đó bỗng xôn xao về một bé gái có khả năng đặc biệt khi mới một tháng tuổi nhưng đã biết bi bô gọi mẹ, gọi cha. Đó là cô bé Phùng Minh Châu (hay còn được gọi với cái tên thân mật là Cún).

Đoạn clip cháu Minh Châu nói khi mới 1 tháng tuổi gây xôn xao dư luận. 

Con đường dẫn vào gia đình ông Kiều Văn Hạnh và bà Đỗ Thị Tâm (ông bà ngoại của cháu Cún) ngập trong bùn lầy. Kể từ sau sự việc lạ lùng của người cháu ngoại đến bây giờ, ông bà vẫn chưa hết kinh ngạc.

“Vợ chồng tôi lưu hết lại những đoạn phim về cái Cún. Lúc nào rảnh rỗi lại mở ra để xem. Đến tận bây giờ nghĩ lại, vợ chồng tôi cũng không khỏi ngạc nhiên”, bà Đỗ Thị Tâm chia sẻ khi biết tôi đến tìm hiểu về cuộc sống của cháu Cún.

Khác với thời điểm 2 năm về trước, ông Hạnh và bà Tâm đã cởi mở hơn khi chia sẻ với báo chí về người cháu ngoại đặc biệt của mình. Bà Tâm cho hay, kể từ khi cháu Cún được sinh ra cho đến thời điểm này cũng là lúc ông bà đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Theo bà Tâm kể lại, việc cháu Cún ra đời là một điều gì đó rất may mắn đối với gia đình ông bà. “Lúc con tôi mang thai cháu, khi đi siêu âm các bác sĩ cho biết thời điểm con gái tôi (chị Kiều Thị Hương) sinh nở là vào khoảng đầu năm 2015.

Cháu bé 1 tháng tuổi biết nói 1

Cháu bé 1 tháng tuổi biết nói - Phùng Minh Châu. Ảnh: Dân Việt.

Cách ngày sinh chừng một tháng, con gái tôi cùng chồng (anh Phùng Đức Cương) có bắt xe lên Hà Nội chơi. Tại thời điểm đó, con gái tôi có biểu hiện đau bụng dữ dội”, bà Tâm nhớ lại.

Nghi ngờ vợ có thể sinh trước kế hoạch, anh Cương đưa vợ vào Bệnh viện 189 (Bộ Công an) nhờ các bác sĩ kiểm tra thai nhi.

Sau khi hoàn thiện hết các công đoạn kiểm tra, các bác sĩ cho biết chị Hương đã cạn nước ối và yêu cầu mổ gấp để cứu lấy cái thai. Điều này khiến anh Cương rất bất ngờ vì theo dự kiến trước đó, phải 1 tháng nữa chị Hương mới đến kỳ sinh nở.

“Nó làm thủ tục nhập viện cho vợ để các bác sĩ tiến hành mổ gấp. Khoảng 22h đêm hôm đó, khi ca mổ thành công, cháu bé được cứu sống cũng là lúc các bác sĩ thông báo nước ối của con gái tôi đã cạn hết”, bà Tâm nhớ lại.

Cháu Cún chào đời ngay trong đêm hôm đó với cân nặng 2,5kg. Các bác sĩ tại Bệnh viện 189 cho gia đình bà Tâm biết việc cứu sống cháu bé tại thời điểm đó là điều cực kỳ may mắn vì chỉ cần để chậm trễ hơn khoảng nửa giờ là tính mạng cháu bé và người mẹ sẽ rất nguy hiểm.

Cháu bé 1 tháng tuổi biết nói 2

Cháu Minh Châu khi được 10 tháng tuổi. Ảnh: Duẩn.

Sinh thiếu tháng với cân nặng tương đối khiêm tốn nhưng cháu Cún tương đối khỏe mạnh, không có biểu hiện gì xấu.

Bé Cún được chăm sóc tại nhà ông bà nội được khoảng một tháng tuổi thì gia đình anh Cương, chị Hương đón cháu sang nhà ông bà ngoại là ông Hạnh và bà Tâm. Đây cũng chính là thời điểm ông bà bất ngờ khi thấy đứa cháu ngoại bi bô cất tiếng nói đầu tiên.

“Khi đang chơi với cháu, đột nhiên, tôi thấy cháu cất tiếng gọi bà ơi. Thời điểm đó là lúc cháu mới chỉ được 1 tháng 3 ngày tuổi. Chính tai tôi cũng không tin vào điều đó. Đến khi cháu cất tiếng gọi rõ hơn cũng là lúc tôi báo tin cho mọi người trong gia đình biết về điều bất ngờ này”, ông Hạnh nhớ lại.

Khi được ông Hạnh thông báo, cả gia đình gần chục người có mặt tại đó không ai tin. Cũng đúng, bởi tin làm sao được khi cháu Cún mới chỉ được 1 tháng tuổi. Quả quyết điều mình nghe được là sự thật, ông Hạnh vừa dùng điện thoại quay lại vừa nựng yêu để cháu gái cất tiếng nói một lần nữa. Quả nhiên, một lúc sau đó, cháu Cún tiếp tục cất tiếng nói một lần nữa.

“Khi tôi mang đoạn phim vừa quay được cho mọi người xem thì ai nấy đều rất sửng sốt và ngạc nhiên. Sau đó, việc cháu Cún biết nói khi mới được 1 tháng tuổi lan đi khắp xóm”, ông Hạnh nhớ lại.

“Cháu tôi không phải là thần đồng”

Bắt đầu từ những tiếng gọi yếu ớt và có phần gượng gạo, sang đến ngày thứ 5 của tháng thứ 2 thì cháu Cún đã nói nhiều và rõ hơn trước. Không chỉ là những câu “bà ơi”, “mẹ ơi”… đơn thuần, Cún còn khiến mọi người trong gia đình ông Hạnh ngạc nhiên khi nói được những câu dài hơn.

“Thường khi đói, cháu thường gọi “ba ơi bầm”, “mẹ ơi bầm”…Mới đầu nghe thấy cháu nói vậy, bố mẹ nó cũng lo lắng sợ con bị làm sao nhưng dần dần nghĩ lại, chúng tôi lại thấy đó như một điều diệu kỳ”, bà Tâm chia sẻ.

Kể từ khi câu chuyện về cô cháu gái mới 1 tháng tuổi đã biết nói được nhiều người biết đến gia đình ông Hạnh và con gái luôn rơi vào tình trạng lo lắng. Để tránh cho cô cháu gái bị ảnh hưởng về sau nên gia đình ông rất hạn chế tiếp xúc với người ngoài cũng như báo chí.

Cháu bé 1 tháng tuổi biết nói 3

Bà Đỗ Thị Tâm chăm chú xem lại những hình ảnh của cô cháu ngoại. Ảnh: Duẩn.

“Tôi sợ thông tin của cháu truyền ra ngoài, nhiều người biết đến sẽ có ý định xấu với cháu. Hơn nữa, sau này cháu lớn lên sẽ có những ảnh hưởng nhất định về tinh thần nên chúng tôi rất hạn chế tiếp xúc với người ngoài”, ông Hạnh thông tin.

Thời gian trôi qua, cháu bé Cún năm nào từng gây xôn xao và tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí đã được hơn 2 tuổi và đặc biệt rất hiếu động.

“Cháu Cún lớn lên được 20 tháng tuổi thì bố mẹ cháu đã cho đi học lớp nhà trẻ. Cũng vì cháu rất hiếu động và nghịch, thường xuyên bắt nạt các bạn trong lớp nên cô giáo cho chuyển thẳng cháu lên lớp mẫu giáo”, bà Tâm thông tin.

Bé gái 1 tháng tuổi biết nói 4

Tất cả những hình ảnh về cô cháu ngoại đều được bà Tâm lưu giữ cẩn thận trong chiếc máy tính bảng. Ảnh: Duẩn.

Vì công việc bận nên phần lớn thời gian cháu Cún đều ở cùng gia đình ông bà ngoại. Theo nhận xét của ông Hạnh và bà Tâm, Cún là một cô bé rất hiếu động, thường xuyên bắt nạt những đứa trẻ bằng tuổi hoặc lớn hơn tuổi mình.

“Cháu nó ăn rất tốt, một ngày cháu có thể uống hết 4 đến 5 hộp sữa. Được cái là cháu nhận thức rất nhanh. Tất cả những bài hát, câu chuyện được cô giáo dạy trên lớp cháu đều thuộc lòng và nhớ rất lâu”, ông Hạnh tâm sự.

Khi tôi hỏi có bao giờ ông bà coi cháu Cún là thần đồng? Ông Hạnh xua tay: “Cháu tôi không phải là thần đồng. Tôi cũng mong đừng ai coi cháu là thần đồng hay một cái gì đó quá cao xa.

Chau be 1 thang tuoi biet noi

Cô bé 1 tháng tuổi biết nói từng gây xôn xao dư luận ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Gia đình & xã hội

Hiện tại, cháu vẫn bình thường như bao đứa trẻ cùng trang lứa và không có biểu hiện gì khác lạ. Có chăng nhìn cháu chín chắn và chững chạc hơn các bạn đồng trang lứa thôi.

Trước đây, có một vài người giới thiệu đến từ Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người muốn đến để tìm hiểu về cháu nhưng gia đình tôi nhất định không chấp nhận.

Nó là cháu tôi nên tôi biết rõ nó như nào. Xin mọi người hãy cứ coi cháu như những đứa trẻ bình thường khác để cho cháu được lớn lên mà không phải chịu một sự ảnh hưởng gì về tâm lý”, ông Hạnh bày tỏ.

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN