Thứ sáu, 22/11/2024 | 01:41
RSS

Bé 6 tuổi đã ung thư vì qua chiều chuộng hết nấc, dùng đồ ăn vặt như cơm bữa

Thứ bảy, 06/05/2017, 19:16 (GMT+7)

Khi bác sĩ thông báo kết quả bé trai 6 tuổi bị ung thư dạ dày, người lớn không ai dám tin vào tai mình. Tất cả là do ăn uống đồ ăn vặt thiếu khoa học.

Bé Đồng Đồng (6 tuổi, ở Hà Bắc, Trung Quốc) có nhiều người hâm mộ vì cậu bé có bà nội vô cùng yêu thương, chiều chuộng, cho cậu một cuộc sống muốn gì được nấy.

Nhưng giờ đây, sẽ chẳng còn ai ganh tị hay ngưỡng mộ nữa, bởi chính sự cưng chiều của bà nội đã khiến đứa cháu trai chỉ mới 6 tuổi đã mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Từ khi Đồng Đồng mới mọc 2 chiếc răng sữa, bà nội bé đã thường xuyên đặt những loại bánh kẹo cao cấp từ nước ngoài chỉ mong bé được ăn ngon vui vẻ. Khi Đồng Đồng càng lớn, sự cưng chiều này cũng không thuyên giảm mà lại càng có xu hướng nặng nề hơn.

Đồ ăn vặt là niềm yêu thích của mọi trẻ em. Ảnh: Internet

Thấy đứa cháu yêu không thích ăn cơm, không thích các bữa ăn chính, bà Quách mua rất nhiều bánh ngọt, kẹo trái cây, khoai tây chiên... cho Đồng Đồng ăn thay thế. Tuy cả cha mẹ của Đồng Đồng đều hiểu chừng mực là gì nhưng lại không có biện pháp ngăn cản bà nội thương cháu. 

Có lẽ, bà Quách chưa bao giờ nghĩ được rằng sự yêu thương cháu trai quá mức của bà đã hại đứa nhỏ. Một ngày, bụng Đồng Đồng bắt đầu âm ỉ đau, từ từ, cơn đau lại càng nặng hơn, đến mức cháu bé phải khóc thét lên.

Sau đó thì xuất hiện thêm các triệu chứng đi kèm như nôn mửa, đi tiêu ra phân đen. Khi gia đình đứa bé vào viện xét nghiệm, trong phân có máu nên bác sĩ chẩn đoán có thể bé bị xuất huyết dạ dày.

Đồ ăn vặt gây áp lực rất lớn cho dạ dày để tiêu hóa. Ảnh: Internet

Tiếp tục khám chuyên sâu hơn, bác sĩ thông báo kết quả không thể đau lòng hơn, Đồng Đồng đã bị ung thư dạ dày. Đồng thời cho biết, bệnh này xuất phát từ việc ăn uống thiếu khoa học gây nên.

Bác sĩ Tiêu Mai, Khoa nội Tiêu hóa, Phó giám đốc Bệnh viện An Huy (Trung Quốc) cho biết, món ăn vặt không chỉ làm cho trẻ béo phì, mà còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày, hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Theo bà Tiêu Mai, trong thời gian qua, tỉ lệ phát bệnh dạ dày càng ngày càng cao. Trong 10 người thì có đến 5 người mắc bệnh dạ dày. Độ tuổi từ 40-70 tuổi là phổ biến nhất với tỉ lệ phát bệnh ung thư dạ dày cao.

Trong những năm gần đây, người mắc bệnh dạ dày có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Những bệnh nhân mà bà tiếp nhận điều trị mới chỉ mười mấy tuổi trở xuống. Thậm chí có bệnh nhân bị ung thư dạ dày khi mới lên 5 tuổi.

Bà cho biết, hầu hết trẻ em ở độ tuổi này mắc bệnh dạ dày đều có một điểm chung là không chú trọng ăn bữa chính, thích ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là thực phẩm công nghiệp, đồ ăn nhanh.

Bác sĩ Mai cho biết thêm, hầu hết những bệnh nhân nhí bị ung thư dạ dày đều có thói quen ăn nhiều thực phẩm có màu sắc sặc sỡ dạng bánh kẹo ngọt tẩm đường. Đây là "sát thủ" thứ nhất gây nên thảm họa.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus