Thứ tư, 25/11/2020 | 11:59
RSS

Bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam

Thứ bảy, 26/01/2019, 14:00 (GMT+7)

Tiến sĩ – Bác sĩ Đậu Xuân Cảnh được Bộ Y tế bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam từ tháng 1/2016. Tuy nhiên, những thông tin xuất hiện gần đây cho thấy việc bổ nhiệm Giám đốc này dường như chưa đủ “chuẩn”.

Khoản 2, Điều 20 của Luật giáo dục Đại học 2012 quy định, người được bổ nhiệm hiệu trưởng phải “có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm”. 

Tuy nhiên qua xác minh, tại thời điểm được bổ nhiệm, Tiến sĩ – Bác sĩ Đậu Xuân Cảnh chưa được biên chế làm giảng viên Đại học. Thậm chí, ông Đậu Xuân Cảnh cũng không đảm bảo quy định về việc tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục Đại học ít nhất 5 năm theo quy định.

Nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác bổ nhiệm tại Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam 1

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đang có nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm

Cụ thể, trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện, Bác sĩ Cảnh biên chế tại Bệnh viện Đông y Quảng Nam, sau đó được điều chuyển sang công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, rồi tiếp tục được luân chuyển giữ hàm Vụ phó Vụ Khoa giáo- Văn xã thuộc Văn phòng CP.

Mặt khác, Tiến sĩ – Bác sĩ Đậu Xuân Cảnh sinh ngày 12/12/1960. Như vậy, khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, vị này đã 56 tuổi, không đảm bảo đủ tuổi bổ nhiệm một nhiệm kỳ. 

Nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác bổ nhiệm tại Học viện Y - Dược học Cổ truyền Việt Nam

Quyết định bổ nhiệm ông Đậu Xuân Cảnh giữ chức vụ Giám đốc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam

Cán bộ phòng ban cũng thiếu “chuẩn”?

Để tham mưu giúp việc cho Ban giám đốc, các phòng ban, khoa, bộ môn, đơn vị trực thuộc, Học viện đều có quy định về chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm. Việc bố trí này phải tuân thủ quy định tại các Thông tư 12/2012/TT-BNV ngày 18/12/2012 và Thông tư số 14/2012/TT-BNV ngày 18/12/2012 của Bộ Nội Vụ. 

Tuy nhiên, khi áp dụng các quy định này, việc bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ tại Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam vẫn cho thấy nhiều bất thường.

Cụ thể, Học viện với chức năng nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học về chuyên ngành y dược cũng giống như các trường đại học khác trên cả nước, người được đề xuất về chức danh tổ chức cán bộ phải có kinh nghiệm giảng dạy đại học ít nhất 5 năm, và đương nhiên phải phù hợp với chức danh nghề nghiệp và vị trí việc làm theo quy định. 

Tuy nhiên, lãnh đạo học viện lại bố trí các cán bộ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học Công đoàn, hay có chuyên ngành Luật nắm vị trí lãnh đạo phòng Tổ chức. Đó là ông Đoàn Hữu Xuyến tốt nghiệp ngành Công đoàn, và bà Trịnh Thị Mai tốt nghiệp ngành Luật. Thậm chí, tất cả cán bộ phòng Tổ chức cán bộ của Học viện không có ai là bác sỹ, hay dược sỹ!?

Bên cạnh đó, theo quy định Luật Giáo dục và quy định triển khai luật này của Thủ tướng Chính phủ: Trưởng phòng quản lý đào tạo, khoa học và công nghệ phải có trình độ tiến sĩ và có kinh nghiệm giảng dạy Đại học ít nhất 5 năm. Trong khi đó, Tiến sĩ – Bác sĩ Đậu Xuân Cảnh đã bổ nhiệm bà Trần Thị Minh Tâm làm Trưởng phòng đào tạo của Học viện từ ngày 8/11/2017. Trong khi bà Tâm có chuyên ngành y tế công cộng, làm việc tại Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương (trường chưa bao giờ đào tạo bác sỹ y học cổ truyền, bác sỹ đa khoa, dược sỹ 5 năm) trước khi chuyển công tác về Học viện.

Việc bổ nhiệm bất thường này còn được thực hiện tại nhiều vị trí trưởng bộ môn từ nơi khác về Học viện. Thậm chí tại Học viện, đã xuất hiện việc nhiều điều dưỡng “đột ngột” biến thành bác sỹ tham gia đứng lớp giảng dạy về chẩn đoán và điều trị, thậm trí giữ vị trí lãnh đạo một số bộ môn trọng yếu đào tạo chuyên ngành y dược. Chẳng hạn như: Điều dưỡng Nguyễn Văn Lực, mã ngạch điều dưỡng 16b121; Phạm Thị Hương Giang, mã ngạch điều dưỡng 16b121…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN