Thứ hai, 06/07/2020 | 18:34
RSS

Bắt một thanh niên mua bán thận người với giá 480 triệu đồng

Thứ sáu, 19/06/2020, 20:49 (GMT+7)

Môi giới bán thận người trái pháp luật, gã phụ hồ quê Quảng Ninh bị công an tóm gọn khi đang chờ "giao dịch".

Tóm gọn gã trai ăn chặn tiền môi giới bán thận

Tóm gọn gã trai ăn chặn tiền môi giới bán thận. Ảnh theo Zing.

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (37 tuổi, quê Quảng Ninh) để làm rõ hành vi mua bán bộ phận cơ thể người, theo Điều 154 Bộ luật Hình sự.

Thông tin trên báo Lao động, cụ thể, vào tháng 6/2019, Hùng thất nghiệp nên đã đến khu vực bệnh viện Quân y 103 (quận Hà Đông) xin được làm tại một công trình đang xây dựng. Tại đây, Hùng thấy có nhiều bệnh nhân bị suy thận có nhu cầu ghép và biết được ở ngoài có nhiều người hoàn cảnh éo le muốn bán thận để có số tiền lớn.

Nhận thấy có "mối làm ăn lớn", Hùng đã bắt tay vào phi vụ "cò" này. Đối tượng lập tức thuê phòng trọ tại địa bàn phường Phúc La, sau đó đưa người bán thận về nuôi ăn ở tại đây. Đối tượng thỏa thuận với những người bán sẽ nhận được từ 250-300 triệu đồng/quả thận.

Khoảng tháng 3, Hùng liên hệ được với anh Nguyễn Văn N.( người có nhu cầu bán thận) để giải quyết khó khăn tài chính cá nhân. Đối tượng Hùng thỏa thuận mua của anh N. quả thận với số tiền 280 triệu  đồng. Tuy nhiên, khi giao bán quả thận này với người mua là anh Nguyễn Văn H., Hùng lại yêu cầu mua với giá 480 triệu đồng.

Giao dịch ngay sau đó đã thành công theo đúng nghĩa "thuận mua vừa bán".

Chưa hết, theo Zing, tháng 11/2019, Hùng thỏa thuận với N.V.S. (27 tuổi) để mua thận của người này với giá 250 triệu. S. đồng ý nên Hùng thuê phòng trong nhà nghỉ gần bệnh viện để chăm nuôi S. chờ dịp bán thận. Cuối năm 2019, Hùng nhận lời bán quả thận của S. cho chị H. (quê Nghệ An) với giá 350 triệu đồng. Sau khi ca ghép thận thành công, gã công nhân hưởng lợi 100 triệu.

Nắm bắt được tình hình và theo dõi đối tượng trong suốt thời gian dài, công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tóm gọn đối tượng Hùng và tiến hành khám xét nhà trọ.

Tại đây, công an phát hiện 2 người phụ nữ khác (Hùng nuôi ăn ở) khai là đang chờ ngày giao bán thận cho người cần mua.

Hiện cơ quan chức năng đang gấp rút thụ lý hồ sơ và xử lý đối tượng này theo đúng qui định của pháp luật hiện hành. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN