Thứ năm, 02/02/2023 | 01:45
RSS

Bật mí những mẹo tránh đầy bụng để thoải mái vui chơi ngày Tết

Thứ sáu, 16/02/2018, 13:30 (GMT+7)

Để luôn cảm thấy dễ chịu, thoải mái vui chơi ngày Tết, bạn nhớ bỏ túi những mẹo tránh đầy bụng rất đơn giản dưới đây.

mẹo tránh đầy bụng, thoải mái vui chơi ngày tết
Ngủ nướng và ăn sáng muộn cũng gây đầy bụng

Tránh để bụng đói

Dịp Tết, nhiều người dễ thức khuya và ngủ nướng hơn so với những ngày bình thường nên thường ăn sáng muộn và gộp vào bữa trưa luôn. Ngoài ra, những chuyến du xuân cũng ảnh hưởng tới giờ giấc ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, bạn nên giữ thói quen ăn đúng bữa, ăn chắc dạ, không để mình bị đói. Đói sẽ khiến bạn dễ ăn những đồ ăn vặt không theo bữa, không tốt cho sức khỏe và dễ gây đầy bụng.

mẹo tránh đầy bụng, thoải mái vui chơi ngày tết
Nên đi dạo sau bữa ăn thay vì nằm dài

Tránh nằm dài sau khi ăn

Những bữa ăn thịnh soạn dịp Tết sẽ khiến bạn rất no và buồn ngủ. Nhưng nếu nằm ngay sau khi ăn, bạn sẽ bị chướng bụng, đầy bụng rất khó chịu. Vì vậy, bạn nên di chuyển nhẹ nhàng, dọn dẹp nhà cửa hoặc cùng mọi người đi dạo để cơ thể thư giãn một cách không quá thụ động. 

mẹo tránh đầy bụng, thoải mái vui chơi ngày tết
Caffein gây ra nhiều vấn đề về đường tiêu hóa nếu bạn dùng quá độ

Cẩn thận với những đồ uống có gas hoặc caffein

Đồ uống có gas hoặc caffein luôn có sẵn trong dịp Tết. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu như đồ uống chứa caffein có thể gây ra rất nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy (đặc biệt là uống cà phê khi đang đói) và chứng khó tiêu thì các loại đồ uống có gas có thể làm tăng nguy cơ bị ợ nóng (còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản). 

Do vậy, bạn nên hạn chế dùng các thức uống này. Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể tránh uống cà phê vào buổi chiều và hạn chế sử dụng đồ uống có gas, caffein sát giờ đi ngủ để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

mẹo tránh đầy bụng, thoải mái vui chơi ngày tết
Thiền là cách hiệu quả để giảm stress

Giảm stress đúng cách

Trước khi vui chơi thả ga, Tết là dịp bạn cần mua sắm và chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Nhịp độ tất bật trong ngày Tết cũng có thể làm bạn căng thẳng hay stress.

Bạn nên lưu ý, stress có liên quan trực tiếp đến rất nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích và ợ nóng. Vì vậy, nếu thấy bản thân bị căng thẳng, bạn nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, hoặc ngồi thiền, nghe nhạc thư giãn, tắm nước nóng, mát xa... Không nên dùng rượu, chất kích thích hay đồ ngọt để "xả stress" vì chúng sẽ phản tác dụng vì cũng gây kích thích đường tiêu hóa và ợ nóng.

Nguyễn Diệp CTV
Theo Đời sống Plus/GĐVN