Chủ nhật, 24/02/2019 | 07:27
RSS

Bật lửa nổ tung trong ô tô giữa trời nắng, kỹ sư cảnh báo nguy hiểm

04-07-2018 14:43:20

Trước việc xuất hiện bật lửa phát nổ trong xe ô tô dưới trời nắng khiến dư luận xôn xao, ông Lê Văn Tạch - cựu kỹ sư của Toyota đưa lời khuyên cụ thể về việc bảo vệ xe.

Kỹ sư Lê Văn Tạch đưa lời khuyên bảo vệ xe ô tô khi trời nắng nóng
Cảnh báo của cư dân mạng về việc bật lửa phát nổ trong ô tô. Ảnh Lê Đức Anh

Ngày 4/7, một cư dân mạng là chủ xe ô tô Kia đã đăng tải nhiều hình ảnh cảnh báo về việc các vật liệu dễ cháy nổ như bật lửa, bình ga hay lọ xịt gôm trong ô tô dưới trời nắng nóng vì những vật liệu này dễ gây phát nổ. 

Chủ xe ô tô cho biết, anh đã để hai bật lửa trong bao thuốc lá và sau 2 tiếng xe để dưới trời nắng thì bất ngờ phát hiện 2 chiếc bật lửa phát nổ tung tóe, may mắn không ảnh hưởng nhiều đến thiết bị trong xe. 

Liên quan đến lời cảnh báo này, PV Đời sống Plus đã liên hệ với ông Lê Văn Tạch, cựu kỹ sư của Toyota để có giải đáp cụ thể.

Theo ông Tạch, xe ô tô khi đóng lại sẽ thành không gian kín và đặc biệt để xe dưới trời nắng nóng vào những ngày gần đây, thời tiết lên tới hơn 40 độ C cộng với sức nóng của mặt đường bê tông có thể khiến nhiệt độ xe cao tối đa tới 80 - 90 độ C. 

Khi đó, những vật liệu, nguyên liệu dễ cháy như bật lửa hay bình gas, lọ xịt gôm... để trong xe với nhiệt độ cao như vậy trong thời gian dài sẽ khiến áp suất trong vật liệu nổ gia tăng và gây ra hiện tượng phát nổ. 

Kỹ sư Lê Văn Tạch đưa lời khuyên bảo vệ xe ô tô khi trời nắng nóng
Bật lửa phát nổ trong xe ô tô. Ảnh Lê Đức Anh

Theo kỹ sư Tạch, chủ xe ô tô nên để những vật liệu nổ tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời và tránh để trực tiếp dưới kính xe vì như vậy vật liệu nổ càng dễ hấp thu nhiệt. Cách tốt nhất nên bỏ những vật liệu dễ nổ ra khỏi xe ô tô.

Ông Tạch cũng đưa ra những khuyến cáo cho chủ xe khi để xe quá lâu dưới ánh nắng mặt trời thì các chi tiết nhựa như: ghế da, vô lăng, ốp trần... bị giảm tuổi thọ khá nhanh.

Vì vậy, nên có phương án bảo vệ xe như sử dụng bạt phản quang, để xe chỗ râm mát. Chủ xe không nên bật các hệ thống làm mát khi bỏ ra ngoài vì như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.


Xem thêm: Tranh cãi nảy lửa vụ ô tô 4 chỗ bẹp dúm sau khi tông trực diện vào xe khách

Hạo Nhiên
Theo Đời sống Plus/GĐVN