Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:50
RSS

Bật đèn xanh cho thu thuế sử dụng mạng xã hội để người dân 'bớt đưa chuyện thị phi'

Thứ bảy, 02/06/2018, 08:05 (GMT+7)

Chính phủ Uganda đề xuất thu thuế sử dụng mạng xã hội để giúp người dân "bớt đưa chuyện thị phi".

Chắc hẳn cư dân mạng nào cũng từng có lúc cảm thấy bản thân thật ngốc nghếch khi vội tin vào những câu chuyện được dựng nên trên mạng hàng ngày, đôi khi chỉ bằng vài dòng chữ hay mấy tấm ảnh - được lan truyền qua các tin nhắn vào hộp inbox.

Và trong khi cộng đồng mạng thế giới còn đang loay hoay không biết xử lý vấn nạn đưa chuyện hàng ngày như thế nào thì Uganda đã đi tiên phong trong lĩnh vực nói không với chuyện xàm xí bằng cách thẳng tay đánh thuế 200 shilling (khoảng 1.100 VND) mỗi ngày đối với việc sử dụng các ứng dụng nhắn tin như Facebook, WhatsApp, Viber hay Twitter.

Tổng thống Yoweri Museveni mới đây đã bật đèn xanh cho các đề xuất này với lý do truyền thông đang khuyến khích các tin đồn thất thiệt và thói đưa chuyện hàng ngày. Luật sẽ có hiệu lực bắt đầu sau ngày 1 tháng 7, thế nhưng ngay từ giờ phút này nhiều người đã không hiểu nó sẽ được thực hiện như thế nào.

Bật đèn xanh cho thu thuế sử dụng mạng xã hội để người dân bớt đưa chuyện thị phi
Tổng thống Uganda. Ảnh: AP

Theo đó, mức phí cần phải đóng sẽ là 200 Shilling (đồng tiền Uganda, vào khoảng 0.05 đô la Mỹ, 0.04 bảng Anh hay hơn 1000 đồng) mỗi ngày cho những người sử dụng các nền tảng nhắn tin qua mạng như Facebook, WhatsApp, Viber và Twitter.

Dự luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) cũng sẽ áp đặt các loại thuế khác, bao gồm 1% số tiền trên tổng giá trị giao dịch bằng tiền qua mạng di động – điều này đã làm cho các nhóm xã hội dân sự phàn nàn rằng nó sẽ ảnh hưởng đến người nghèo ở Uganda, vốn hiếm khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Quốc trưởng bộ Tài chính Uganda, ông David Bahati nói với quốc hội rằng việc tăng thuế là cần thiết để giúp Uganda trả hết khoản nợ quốc tế đang tăng lên của nước này.

Theo báo cáo của phóng viên BBC, Catherine Byaruhanga từ Uganda, các chuyên gia và có ít nhất một nhà cung cấp dịch vụ internet lớn tại Uganda đã nêu lên những nghi ngại về việc chính phủ sẽ làm thế nào để thực hiện chính sách thuế mới đối với người dùng mạng xã hội.


Xem thêm: Bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Người nhà vợ cũ đã liên lạc và xin giúp giảm tội

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN