Chủ nhật, 20/09/2020 | 19:14
RSS

Bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT từ hôm nay

Thứ ba, 11/08/2020, 09:25 (GMT+7)

63 tỉnh, thành đã chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng chấm thi tốt nghiệp THPT từ sáng nay 11/8 để ngày 27/8 công bố điểm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết trên VTV News, các địa phương đã chuẩn bị xong địa điểm lưu trữ toàn bộ bài thi. Địa điểm làm phách được yêu cầu cách ly và nơi địa điểm chấm thi tự luận (môn Ngữ văn) đảm bảo tổ chức 2 vòng chấm thi độc lập.

Về các môn thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT đã chuyển phần mềm chấm thi, các thiết bị máy quét, máy tính cho các đơn vị. Các đơn vị sẽ rà soát điều kiện để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc. Bộ GD&ĐT luôn có bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật cho địa phương khi cần thiết.

Năm nay Bộ GD&ĐT nâng cấp phần mềm, thêm tính năng hỗ trợ phát hiện và các sửa lỗi. Đây là bước bắt buộc trong quá trình xử lí bài thi trắc nghiệm trước khi chấm bằng máy.

Công tác chấm thi trắc nghiệm kế thừa hiệu quả của năm ngoái, sẽ quét theo từng túi bài thi. Mỗi túi bài thi có tối đa 24 bài được quét. Ngay sau khi bài thi được quét xong sẽ niêm phong lại ngay. Trong toàn bộ quá trình có sự chứng kiến của thanh tra. Việc bảo vệ an ninh an toàn còn có lực lượng an ninh bên ngoài.

Về quản lý, ông Mai Văn Trinh cho biết, Bộ GD&ĐT yêu cầu các hội đồng thi ngay trong ngày hôm qua (10/8) sau khi thi xong phải cập nhật lên hệ thống quản lí thi tình trạng vắng thi của thí sinh. Việc này liên quan đến việc thống kê điểm.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, việc chấm thi năm nay sẽ được thực hiện theo đúng tiến độ, không vì dịch Covid-19 mà bị ảnh hưởng. Đáp án chính thức các môn thi sẽ được Bộ công bố theo tiến độ chấm thi để phòng ngừa gian lận, chứ không công bố ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng như vài năm trước.

Bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT từ hôm nay
Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi xây dựng lịch trình chấm thi, Bộ giáo dục và Đào tạo đã dự trù thời gian đủ cho các thành phố lớn, có số lượng thí sinh đông như Hà Nội và TP HCM, đảm bảo về mặt tiến độ và cả chất lượng

Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ công bố phổ điểm các môn và điểm thi sau khi thực hiện đối sánh với kết quả điểm học bạ của thí sinh. Việc công bố điểm thi sẽ thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của thí sinh.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.300.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt này sẽ được công bố vào ngày 27/8. Thí sinh dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học nếu có nhu cầu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN