Thứ bảy, 19/09/2020 | 00:44
RSS

Ngày mai (11/8), 3 tỉnh phải tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh do lỗi giám thị

Thứ hai, 10/08/2020, 21:44 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo chiều nay 10/8, Bộ GD-ĐT cho biết ngày mai 11/8 Bộ sẽ tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT 2020 cho một số thí sinh ở Bắc Ninh, Bình Phước, Điện Biên do cán bộ chưa thực hiện đúng quy chế.

Theo VTC News, tại buổi họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ GD&ĐT chiều 10/8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay tổng số 900.079 thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 886.946 đạt tỷ lệ 96,3%. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 nên không thể dự thi là 26.308, chiếm tỷ lệ 2,92%.

Cả nước có 2.029 điểm thi với 38.210 phòng thi, tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 96%. Sau 2 ngày thi có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ (ít hơn so với năm 2019 là 71 thí sinh).

Cùng với đó cả nước có 18 cán bộ coi thi bị xem xét xử lý, do chưa thực hiện đúng quy chế, không đảm bảo đầy đủ giờ làm bài môn Ngữ văn của một số thí sinh ở Bắc Ninh, một thí sinh ở Bình Phước (môn Địa lý) và 7 phòng thi môn Địa lý (Điện Biên). Những thí sinh này sẽ được thi đề dự bị vào ngày mai (11/8).

Theo đánh giá của Cục trưởng, đến nay công tác thi được tổ chức nghiêm túc, an toàn, trật tự, không có phao thi, chưa phát hiện thiết bị gian lận.

Ngày mai (11/8) ba tỉnh phải tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh do lỗi giám thị
Ảnh minh họa

Ông Mai Văn Trinh cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các địa phương tổ chức kỳ thi theo kế hoạch từ ngày 8 đến ngày 10/8. Còn lại Đà Nẵng, một số huyện của Quảng Nam cùng các thí sinh thuộc diện F1, F2 trong cả nước sẽ lùi thời gian dự thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT xây dựng hệ thống phần mềm chấm thi trắc nghiệm, phần mềm quản lý thi và tuyển sinh năm 2020. Phần mềm được cải tiến tăng cường tính bảo mật, đảm bảo chấm thi chính xác, ngăn ngừa sự can thiệp từ phía người sử dụng. Các phần mềm này đã được nghiệm thu và tập huấn cho các địa phương, đơn vị.

Bộ GD&ĐT thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra độc lập nhằm giám sát kỳ thi, đặc biệt là công tác chuẩn bị và coi thi; kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập để hỗ trợ các Hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn. Đặc biệt, tại tất cả các diểm thi đều có các cán bộ, giảng viên của các trường đại học được cử về làm nhiệm vụ giám sát tất cả các khâu của quá trình coi thi.

Cùng với đó theo Tuổi Trẻ , ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ tại cuộc họp báo kỳ thi năm nay là một kỳ thi rất đặc biệt, diễn ra trong điều kiện phức tạp.

Lần đầu tiên tổ chức thi trong tháng 8, thời tiết xấu, mưa to, nguy cơ sạt lở, lũ quét thường trực. Dịch Covid- 19 bùng phát trở lại. Nhưng các địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Kỳ thi kết thúc nhưng vẫn còn các khâu tiếp theo, cụ thể là việc chấm thi, công bố điểm thi…Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN