Thứ ba, 25/02/2020 | 15:14
RSS

Bắt 5 đối tượng dùng súng tự chế giết hại 2 cá thể Voọc xám quý hiếm

15-01-2019 15:24:46

Lực lượng kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách của Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An vừa bắt giữ 5 đối tượng dùng súng tự chế giết hại 2 cá thể Voọc xám quý hiếm.

Tóm 5 đối tượng dùng súng tự chế giết hại 2 cá thể Voọc xám quý hiếm
Các đối tượng dùng súng tự chế bắn chết 2 cá thể Voọc xám. Ảnh: Dân Việt

Chiều này 15/1, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, Nghệ An cho biết trên Dân Việt, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng đã lập biên bản 5 đối tượng sử dụng súng tự chế săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận Vườn quốc gia Pù Mát và giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Vườn Quốc gia Pù Mát, ngày 13/1, lực lượng kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách của Vườn quốc gia Pù Mát đã bắt được một nhóm 5 đối tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận Vườn quốc gia Pù Mát này.

Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm thu được 5 khẩu súng tự chế và 2 xác cá thể Voọc xám (tên khoa học là Trachypithecus phayrei), một cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của một cá thể lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

Qua quá trình khai thác thông tin thì nhóm 5 đối tượng này là người dân của bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Trước đó 2 tuần, lực lượng Kiểm lâm của Vườn và Cán bộ bảo vệ rừng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng, theo báo Nghệ An.

Hiện nay việc sử dụng súng tự chế để săn bắt động vật hoang dã đang diễn ra ngày càng nhiều tại các khu vực miền núi phía Tây Nghệ An. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể động vật hoang dã và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tình hình an ninh trật tự.

Được biết, 2 cá thể Voọc xám là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ của Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

“Theo điều 244 của Bộ luật Hình sự, với việc săn bắt trái phép 2 cá thể Voọc xám này, các đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt từ 1-5 năm tù giam hoặc/và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN