Chủ nhật, 12/07/2020 | 17:19
RSS

Bắt 2 thanh niên tàng trữ ma túy, 3 công an phường lấy 9 triệu đồng rồi thả

Thứ hai, 05/08/2019, 17:07 (GMT+7)

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ba cựu công an phường 'vòi' 9 triệu đồng của nghi can tàng trữ ma túy.

Ba cựu công an phường 'vòi' 9 triệu đồng để bỏ qua tội tàng trữ ma túy

Ảnh minh họa.

Ngày 5/8, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thế Biết (55 tuổi, cựu Phó trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và 2 đồng phạm về tội Nhận hối lộ. Hai bị can còn lại là thuộc cấp của ông Biết, gồm Trần Văn Trọng (39 tuổi) và Nguyễn Minh Tuấn (32 tuổi).

Theo cáo buộc, nhóm cựu công an nói trên thuộc Tổ cảnh sát hình sự Công an phường Thanh Xuân Nam. Ngày 23/7/2014, 3 người này bắt được 2 thanh niên tên Diệp và Cường có hành vi Tàng trữ trái phép ma túy nên đưa về trụ sở giải quyết.

Khi nghi can xin không xử lý hình sự, ông Biết và cấp dưới yêu cầu hai đối tượng trên đưa 60 triệu đồng. Do không có tiền nên Diệp gợi ý mang xe máy của anh ta đi cầm cố. Được cựu Phó trưởng công an phường đồng ý, Tuấn và Trọng đưa thanh niên này đi cắm xe máy.

Sau khi cầm cố xe máy được 7 triệu đồng, cùng với hai triệu đồng có trong ví, hai nghi phạm chuyển cho nhóm ông Biết tổng cộng 9 triệu đồng. Nhận từ Diệp 9 triệu đồng, ông Biết cùng hai thuộc cấp không lập hồ sơ xử lý, thả hai đối tượng này ra về cùng một nửa số ma túy thu được. Phần chất cấm còn lại, cựu Phó trưởng công an phường đã tiêu hủy.

Sau khi đưa tiền, hai đối tượng đưa hối lộ đã trình báo công an. Sau đó, ông Biết đã tìm đến nhà một trong hai người thuyết phục trả lại tiền và hứa cho thêm 100 triệu đồng nếu không khai việc đưa hối lộ song không được đồng ý.

Đầu tháng 9/2014, làm việc với Công an Hà Nội cả ba bị can thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Gần bốn năm sau, tháng 8/2018, hồ sơ vụ việc được chuyển lên Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để xử lý theo thẩm quyền. Tháng 12/2018, Biết, Trọng và Tuấn bị khởi tố về tội Nhận hối lộ.

VKSND Tối cao cho rằng, hai nghi phạm có dấu hiệu tội Sử dụng trái phép chất ma túy song không thể truy cứu trách nhiệm hình sự do đã dùng và tiêu hủy hết, không rõ trọng lượng. Hai đối tượng này còn có dấu hiệu của tội Đưa hối lộ nhưng đã tố cáo sự việc trước khi bị phát hiện nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN